Tờ 500 Euro có thể bị “khai tử” do liên quan đến rửa tiền

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/04/2016 09:10 GMT+7

VTV.vn - Theo một lãnh đạo của Ngân hàng Trung ương châu Âu, do liên quan đến tệ nạn rửa tiền, tài trợ khủng bố nên đồng 500 Euro ngày càng ít có lý do tiếp tục tồn tại.

Theo báo Kinh tế thế giới của Hungary, 500 Euro là đồng tiền có giá trị lớn nhất trong số tất cả các loại tiền đang lưu hành lúc này trên thế giới: một tờ 500 Euro có thể đổi được gần 6 tờ 100 USD. Bài báo trích lời một thành viên ban lãnh đạo Ngân hàng trung ương châu Âu, "do gắn với tệ nạn rửa tiền, với hoạt động tội phạm, thậm chí với tài trợ khủng bố, cho nên đồng 500 Euro ngày càng ít có lý do tiếp tục tồn tại".

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng thừa nhận đã sai lầm khi cho lưu hành một đồng tiền có mệnh giá lớn đến thế. Báo Người Paris so sánh, để vận chuyển 100.000 Euro tiền mặt, nếu dùng đồng 500 Euro, chỉ là hai xấp tiền, có thể nhét trong túi quần. Đồng tiền màu tím nhạt, nhỏ gọn, giá trị cao, do vậy rất thuận tiện cho tội phạm chuyển ngân bất hợp pháp phục vụ cho các hoạt động ngầm, trong đó có cả hoạt động khủng bố.

Tờ Hôm nay tại Pháp cho rằng, đa số các đồng 500 Euro đang trong tay các nhóm tội phạm. Theo tờ báo này, "tại Paris, một số quán ăn trong Quận 13, nơi khách du lịch châu Á hay mang tiền mặt tới tiêu, đồng 500 Euro cũng được chấp nhận, vì sau đó các quán này có thể bán lại cho mafia với giá 520 Euro".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước