Tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản giảm dần

Hoa Trà-Thứ năm, ngày 25/02/2021 07:08 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước cho biết gần đây vốn cho bất động sản có nhích tăng lên. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản đang giảm dần qua các năm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, cho vay bất động sản đã giảm từ mức tăng trên 44% năm 2016, xuống còn 11,9% cuối năm 2020.

Hiện có gần 1,8 triệu tỷ đồng vốn đang được các tổ chức tín dụng cho vay lĩnh vực này. Trong đó, cho vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 35%, còn lại 65% là cho người dân vay mua nhà ở, thuê, xây dựng, sửa chữa nhà.

Ngân hàng Nhà nước cho biết gần đây vốn cho bất động sản có nhích tăng lên, một phần nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành kinh tế gặp khó khăn, lãi suất huy động có chiều hướng giảm nên kinh doanh bất động sản trở thành một trong những kênh đầu tư thu hút vốn của doanh nghiệp và cá nhân.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào các lĩnh vực rủi ro, đặc biệt là cho vay các dự án có quy mô lớn, biệt thự, nghỉ dưỡng; tập trung nguồn vốn cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

VTV.vn - Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN), NHNN đang theo dõi chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước