Tokyo bị loại khỏi “Go to travel”

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 23/07/2020 17:47 GMT+7

Du khách Nhật. (Ảnh: Shutterstock)

VTV.vn - Việc loại Tokyo ra khỏi chương trình kích cầu du lịch “Go to travel” nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 đang tạo ra những phức tạp nhất định trong triển khai.

Chương trình kích cầu du lịch "Go to travel" đã chính thức được áp dụng tại Nhật Bản từ ngày hôm qua (22/7) mà không có thủ đô Tokyo, nơi đang có số người nhiễm COVID-19 tăng nhanh. Dự báo, việc loại bỏ thủ đô Tokyo sẽ gây nhiều khó khăn cho chính sách kích thích du lịch của chính phủ.

Chính sách kích thích du lịch nội địa của Chính phủ Nhật Bản có thể hỗ trợ tới 50% chi phí du lịch cho người dân kể từ ngày 22/7.

Tokyo bị loại khỏi “Go to travel” - Ảnh 1.

Việc loại bỏ thủ đô Tokyo sẽ gây nhiều khó khăn cho chính sách kích thích du lịch của chính phủ. (Ảnh: Getty)

Theo báo Nikkei, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tuyên bố vào ngày 21/7 rằng, Chính phủ sẽ bồi thường phí hủy, hoãn đặt tour cho những người đến và đi từ Tokyo trong giai đoạn từ ngày 10 - 17/7. Tuy nhiên theo các chủ khách sạn, nhà nghỉ tỉnh Chiba, tỉnh sát cạnh Tokyo, do số lượng lớn khách hủy đặt phòng và nhiều trường hợp tiếp nhận bằng điện thoại, nên rất khó khăn trong việc chứng minh về thời gian đặt phòng để bồi hoàn cho khách.

Theo chuyên gia kinh tế Kiuchi Takahide, Viện Nghiên cứu Nomura, nếu theo đúng kế hoạch, dự án kích thích du lịch sẽ thúc đẩy tiêu dùng tư nhân thêm 8,7 nghìn tỷ Yen (tương đương 81 tỷ USD) trong vòng 1 năm. Việc loại bỏ Tokyo sẽ làm giảm 20% hiệu quả này.

Tokyo bị loại khỏi “Go to travel” - Ảnh 2.

Thủ tướng Abe Shinzo khẳng định sẽ phòng dịch triệt để tại các điểm du lịch. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Mainichi, dân số Tokyo là khoảng hơn 14 triệu người, chiếm gần 10% dân số Nhật Bản. Thu nhập trung bình của người dân Tokyo cao gấp 1,7 lần so với trung bình của nước này, nên ảnh hưởng của việc loại bỏ Tokyo tới kích cầu du lịch là không hề nhỏ.

Tờ báo này dẫn tính toán của nhà kinh tế Yutaro Suzuki của Viện Nghiên cứu Daiwa, chính phủ đầu tư 1,3 nghìn tỷ Yen cho gói kích cầu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp là 2,7 nghìn tỷ Yen (tương đương 25 tỷ USD), tức gấp đôi số tiền bỏ ra. Tuy nhiên, việc loại bỏ Tokyo sẽ giảm đáng kể kỳ vọng này.

Trong tuyên bố phát đi vào ngày 22/7, ngày đầu tiên áp dụng chính sách kích cầu du lịch, Thủ tướng Abe Shinzo khẳng định sẽ phòng dịch triệt để tại các điểm du lịch và kêu gọi sự hợp tác của người dân trong việc tái mở cửa hoạt động kinh tế một cách cẩn trọng.

Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu phục hồi Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu phục hồi

VTV.vn - Văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu phục hồi sau giai đoạn sụt giảm do đại dịch COVID-19 gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước