Văn Giang - Huỳnh Danh (VTV8). Ảnh: Báo Người Lao động-Thứ sáu, ngày 02/06/2017 15:10 GMT+7
Từ ngày 24/5 đến nay, tôm hùm và nhiều loại thủy sản nuôi ở vịnh Xuân Đài bị chết một cách bất thường. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính dẫn đến tôm chết. Tính đến ngày 2/6, số lượng tôm hùm bị chết lên đến trên 700.000 con, ước thiệt hại hơn 700 tỷ đồng.
Cuộc họp báo tại Phú Yên ngày 2/6
Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên và Tổng cục Thủy sản đã lấy 12 mẫu bệnh phẩm ở nhiều vùng nuôi trong vịnh Xuân Đài xét nghiệm tìm nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 4/12 mẫu bị nhiễm virus bệnh sữa; có 7/12 mẫu bị nhiễm bệnh đỏ thân. Quan sát bằng cảm quan, màu nước ở vịnh Xuân Đài có màu nâu đỏ, mùi hôi tanh. Tảo giáp chiếm ưu thế trong hầu hết các mẫu xét nghiệm. Nhiệt độ nước vùng tôm chết khá cao 31,4 - 31,6 độ C.
Với kết quả như trên, những nghi vấn của người dân về việc công ty chế biến thủy sản Nguyễn Hưng xả thải ra môi trường vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Hiện tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hỗ trợ lấy mẫu, tìm nguyên nhân.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!