Tổng thống Obama: Ai cũng có cơ hội trong một nền kinh tế đang thay đổi

Trường Sơn - Tuấn Trung-Thứ tư, ngày 13/01/2016 22:09 GMT+7

VTV.vn - Đó là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu ra trong Thông điệp Liên bang cuối cùng của mình.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ cộng với xu thế toàn cầu hóa đã khiến việc làm và đồng lương trở nên bấp bênh. Ông Obama nói: “Ngày nay, công nghệ đã không chỉ thay thế nhân công trong khu vực lắp ráp, mà bất cứ công việc nào có thể tự động hóa. Các công ty toàn cầu có thể đóng đô ở bất cứ đâu, hệ quả là người lao động có ít cơ hội để nâng lương, các công ty bớt vì cộng đồng hơn và sự thịnh vượng cũng như thu nhập lại tập trung vào số ít trên đỉnh”.

Hướng tới thu hẹp bất bình đẳng trong thu nhập, phát triển kinh tế bền vững, thân thiện với môi trường. Đó là mục tiêu phát triển kinh tế dài hạn mà ông Obama muốn nhắn nhủ tới người kế nhiệm.

Ông nói: “Thay vì ôm lấy quá khứ, chúng ta nên đầu tư cho tương lai, nhất là các cộng đồng dựa trên nguồn nhiên liệu hóa thạch. Đó là lý do mà tôi muốn thay đổi cách khai thác nguồn dầu lửa và than đá sao cho xứng với những thiệt hại mà những người chịu thuế và Trái đất này phải gánh chịu”.

Coi châu Á - Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng toàn cầu trong thế kỷ 21, ông Obama kêu gọi Quốc hội sớm thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình dương TPP. “Hiệp định TPP hướng tới các thị trường mở, bảo vệ người lao động và môi trường, đồng thời thúc đẩy vai trò lãnh đạo của Mỹ tại châu Á. Với TPP, Trung Quốc không thiết lập luật chơi ở khu vực, mà chính là chúng ta. Các vị muốn thể hiện sức mạnh Mỹ trong thế kỷ này? Hãy thông qua thỏa thuận. Trao cho chúng tôi công cụ để thực thi nó”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước