Tổng thống Obama ký luật ngân sách mới, nước Mỹ 'thở phào'

Trường Sơn (Phóng viên THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 03/11/2015 07:29 GMT+7

Ảnh: REUTERS/JONATHAN ERNST

VTV.vn - Sáng 2/11 theo giờ Washington DC, tức đêm qua theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kí ban hành Luật ngân sách cho 2 năm tới.

Luật ngân sách được Tổng thống Barack Obama ký ban hành có hiệu lực 2 năm, tức là kéo dài tới sau khi ông Barack Obama đã hết nhiệm kỳ Tổng thống. Luật nâng trần nợ công, nới lỏng hạn mức chi tiêu, bổ sung thêm 80 tỷ USD cho Nhà trắng chi tiêu vào lĩnh vực quân sự và các chương trình nội địa trong 2 năm tới.

"Các nhà phân bổ ngân sách sẽ làm công việc của mình. Họ sẽ tiếp tục với các dự luật về chi tiêu. Nhưng luật ngân sách hôm nay sẽ tạo cho họ nguyên tắc chỉ đạo và đường cơ sở để thực hiện. Tôi tin rằng họ sẽ hoàn thiện các dự luật kịp thời", Tổng thống Barack Obama cho biết.


Mối lo về ngân sách hoạt động của nước Mỹ đã phần nào được gỡ bỏ với Luật ngân sách mới của Tổng thống Obama

Mối lo về ngân sách hoạt động của nước Mỹ đã phần nào được gỡ bỏ với Luật ngân sách mới của Tổng thống Obama

Luật ngân sách mới đã chấm dứt cuộc chiến kéo dài về ngân sách giữa Chính quyền của Tổng thống Barack Obama và phe Cộng hoà trong Quốc hội. Với luật này, ít nhất cho tới khi nước Mỹ có Quốc hội mới, Tổng thống mới, Nhà Trắng không còn nơm nớp lo phải đóng cửa Chính phủ do không có ngân sách hoạt động như đã từng xảy ra năm 2013.

Dự luật ngân sách mới trên thực tế là một thoả thuận chi tiêu giữa Nhà trắng và phe Cộng hoà trong Quốc hội. Phe Cộng hoà trước đây đã nhiều lần gây khó dễ cho Tổng thống Barack Obama bằng cách không hoặc chậm thông qua ngân sách hoạt động cho Chính phủ. Vì thế, thoả thuận này được coi là một thắng lợi chính trị của Tổng thống Barack Obama.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước