Ứng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích chính sách kinh tế thời Obama

Trường Sơn - Việt Hùng - Tô Dũng-Thứ năm, ngày 29/10/2015 23:55 GMT+7

Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong buổi tranh luận

VTV.vn - Sáng 29/10 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã tranh thủ cuộc tranh luận để chỉ trích các chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Obama.

14 ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã chia làm hai nhóm bước vào vòng tranh luận trực tiếp thứ ba. Chủ đề chính được đặt ra là các vấn đề kinh tế.

Ứng cử viên Ted Cruz, Thượng nghị sĩ bang Texas nhấn mạnh mối lo ngại sâu sắc về hoạt động của Cục dự trữ liên bang (FED). Ngay trước khi diễn ra buổi tranh luận, FED đã tuyên bố tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục. Ông Ted Cruz cho rằng, cần phải kiểm toán FED, đưa FED hoạt động theo hệ thống tiền tệ được hậu thuẫn bởi vàng. ‘Tôi cho rằng, FED cần chấm dứt việc thúc ép nền kinh tế và tập trung vào chính sách tiền tệ và sự ổn định của tiền tệ, tốt nhất là gắn chặt với vàng’.

Chính sách thuế cũng là nội dung được các bên tập trung thảo luận và lấy đó làm cớ tấn công nhau. Ứng cử viên John Kasich, Thống đốc bang Ohio cho rằng, kế hoạch cắt giảm thuế mạnh tay của tỷ phú Donald Trump và ông Carson - hai ứng viên đang dẫn đầu cuộc đua trong Đảng Cộng hòa là ảo tưởng, kỳ quặc và sẽ khiến ngân sách liên bang thâm hụt nặng nề. Kèm theo đó là hành động công kích tỷ phú Donald Trump thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ông John Kasich, Thống đốc bang Ohio, Ứng cử viên Đảng Cộng hòa nói: ‘Chúng ta không thể lựa chọn một người không biết làm việc, chúng ta phải chọn người có kinh nghiệm, người biết thế nào là quy tắc ứng xử’.

Cuộc tranh luận cũng đã cho thấy, giữa các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa còn có nhiều bất đồng về việc triển khai các chương trình an sinh xã hội, các chương trình hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân. Thực tế này phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ phe Cộng hòa về việc có nên cải tổ các chương trình nói trên hay không và nếu có thì cải tổ như thế nào.

Thực ra trong suốt hai giờ đồng hồ, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa tập trung vào công kích lẫn nhau nhiều hơn là các vấn đề kinh tế nước Mỹ. Công kích nhằm thể hiện sự nổi trội của mình so với những người còn lại, nổi trội để tìm kiếm thêm sự ủng hộ của các cử tri, cũng như để chứng minh với các nhà tài trợ rằng: mình vẫn là ứng cử viên hấp dẫn để các nhà tài trợ tiếp tục ‘bơm’ thêm tiền cho các hoạt động tranh cử trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước