Tổng thống Trump doạ cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc

QA (Theo Reuters)-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 09:55 GMT+7

VTV.vn - Dịch bệnh khiến Mỹ mất lòng tin vào Trung Quốc và thậm chí còn muốn "chấm dứt" hẳn với quốc gia tỷ dân.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, Tổng thống Donald Trump cho biết, bản thân vô cùng thất vọng về Trung Quốc trong việc ngăn chặn bệnh dịch và khiến thoả thuận thương mại bị ảnh hưởng. 

"Họ không nên để điều này xảy ra. Tôi đã thực hiện một cuộc thương thảo tuyệt vời với họ và giờ đây tôi cảm thấy nó không còn tuyệt như trước nữa. Vết mực còn chưa kịp khô thì bệnh dịch đã kéo đến", ông Trump cho hay,

Tổng thống Trump doạ cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump thậm chí còn không muốn nói chuyện với ông Tập Cận Bình.

Tình hình bệnh dịch đã khiến mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở nên xấu đi. 

"Bây giờ, tôi không muốn nói chuyện với ông ấy", ông Trump phát biểu trong một cuộc phỏng vấn vào thứ 4 (13/5) về mối quan hệ với ông Tập Cận Bình. 

Không những thế, tại buổi phỏng vấn Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ông vẫn đang theo sát các công ty Trung Quốc hoạt đông trên các sàn chứng khoán NYSE và Nasdaq nhưng không tuân thủ theo luật kiểm toán Mỹ. 

"Chúng tôi đang quan sát các công ty này thật kỹ", ông Trump nói. 

Tình hình căng thẳng giữa 2 nước ngày càng leo thang. Thậm chí, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà còn đề nghị Mỹ ngừng cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc theo học các ngành đến an ninh quốc gia, như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Tổng thống Trump doạ cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 2.

Mỹ còn cân nhắc ngừng cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc theo học các ngành đến an ninh quốc gia như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

"Có nhiều thứ mà chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể thậm chí cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc", ông Trump nói thêm. 

"Bây giờ nếu chúng ta làm thế, điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD", ông Trump cho biết. Khoản tiền 500 tỷ USD, thường được ông Trump gọi là số tiền bị mất, là khoản ngân sách nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm của Mỹ.

Michael Pillsbury, một nhà phân tích kinh tế Trung Quốc làm việc như một cố vấn riêng cho Trump, chia sẻ với Reuters rằng Tổng thống vẫn đang lo ngại về việc Trung Quốc không chỉ muốn thương thảo lại giai đoạn 1 của thoả thuận thương mại, mà còn không thể đạt được mục tiêu nhập khẩu hàng hoá của Mỹ. 

Tổng thống Trump doạ cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 3.

Tổng thống Trump doạ cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc.

Ông Pillsbury cho hay, theo các số liệu được trích bởi China Daily, trong 4 tháng đầu năm, lượng sản phẩm Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc ít hơn mọi năm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

"Đây không phải là 1 tin tốt cho việc thâm hụt thương mại hay đưa nền kinh tế bước ra khỏi khủng khoảng", ông Pillsbury nhận định. 

Theo giai đoạn 1 của thoả thuận, Bắc Kinh cam kết sẽ mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hoá và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong 2 năm, trong khi đó Washington đồng ý đẩy lùi hàng rào thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc theo từng giai đoạn. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước