Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản hỏa tốc gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về các biện pháp tăng cường, nâng cao mức phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Tiểu thương kinh doanh tại chợ phải thực hiện ghi nhật ký bán hàng để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết. (Ảnh: NLĐ)
Theo văn bản này, Sở Công Thương thành phố yêu cầu thực hiện đúng hướng dẫn hoạt động kinh doanh đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm, tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ hàng hóa không thiết yếu; đồng thời thông báo cụ thể thông tin hàng hóa lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm hoạt động và khu vực tổ chức kinh doanh tại chợ để khách hàng, người dân được biết.
Các chợ phải phong tỏa cửa phụ, lối đi phụ để phân luồng ra vào, tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính nhằm đảm bảo việc giám sát thương nhân, người lao động, khách ra vào chợ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, các chợ phải bố trí khu vực giữ xe cho khách hàng, triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ; đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 1,5 m trở lên cho người dân khi thực hiện mua sắm, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
Sở cũng yêu cầu tiểu thương tại các chợ thực hiện ghi nhật ký bán hàng với đầy đủ thông tin: họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày… để phục vụ việc truy vết, cách ly khi cần thiết.
Với những chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế rà soát tổng thể các khu vực bán hàng tại chợ để có phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn phù hợp.
Ngoài ra, Sở Công Thương đề nghị tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào tùy theo quy mô chợ, tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ trong trường hợp cần thiết để giảm mức độ tập trung và đảm bảo giãn cách.
Các ban quản lý chợ thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng ít nhất 1 lần/ngày, thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ ít nhất 2 lần/tuần.
Căn cứ tình hình thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các chợ, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!