TP Hồ Chí Minh đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 16:04 GMT+7

VTV.vn - TP Hồ Chí Minh đề xuất Thủ tướng Chính phủ không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist vì có đến 4 khách sạn có giá trị lịch sử cần bảo tồn…

Tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội quý I, liên quan đến quản lý tài sản của các doanh nghiệp Nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử… TP Hồ Chí Minh cho biết, Saigontourist thuộc nhóm cổ phần hoá, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, hiện đơn vị này đang quản lý 4 khách sạn có giá trị lịch sử cần được bảo tồn. Do đó, TP Hồ Chí Minh đề xuất không thực hiện cổ phần hoá Saigontourist. 

Cụ thể, UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất hai phương án kiến nghị Thủ tướng xem xét:

Phương án 1: Chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP Hồ Chí Minh để tiếp nhận, quản lý đối với 4 khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án 2: Chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Nếu Saigontourist được giữ 100% vốn Nhà nước, TP Hồ Chí Minh sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số tài khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước