TP Hồ Chí Minh kiến nghị gỡ vướng xây mới chung cư cũ

VTV Digital-Thứ hai, ngày 07/03/2022 15:16 GMT+7

Một chung cư cũ ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ

VTV.vn - Hiện TP Hồ Chí Minh có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, trong đó đa phần xuống cấp, nguy cơ mất an toàn.

Dù kế hoạch xây dựng mới chung cư cũ được đề ra từ năm 2008, nhưng đến nay thành phố mới hoàn tất di dời, tháo dỡ được 24 chung cư, hoàn thành xây dựng 2 chung cư và đang xây dựng 3 chung cư khác…

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, quá trình di dời, tháo dỡ và xây dựng mới chung cư cũ đang gặp nhiều vướng mắc phát sinh ảnh hưởng đến tiến độ di dời, an toàn tính mạng, tài sản của người dân cũng như nhà nước.

Để đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ làm việc với Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành liên quan nhằm gỡ vướng các vướng mắc phát sinh.

Quá trình di dời, tháo gỡ và xây dựng mới chung cư cũ đang gặp hai vấn đề chính: Thứ nhất, về bồi thường đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, liên quan đến quy định chủ đầu tư phải nộp 40% giá trị nhà, đất vào ngân sách;

Thứ hai, bồi thường cho nhà nước đối với phần diện tích sở hữu chung như hành lang, cầu thang, lối đi chung, khuôn viên… mà trước đây chưa phân bổ cho các hộ dân vì chưa có quy định.

Thành phố cũng đề xuất tháo gỡ vướng mắc trong các trường hợp như không kêu gọi được nhà đầu tư, không thể xây dựng lại chung cư ở vị trí cũ.

UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến theo hướng xử lý là nhà nước sẽ tổ chức di dời, bố trí tái định cư cho người dân ở các địa điểm khác bằng nguồn vốn đầu tư công; đồng thời khu đất của chung cư cũ sẽ được chuyển đổi quy hoạch và mục đích sử dụng đất để tổ chức đấu giá, thu hồi ngân sách.

Lập Tổ công tác triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ Lập Tổ công tác triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ

VTV.vn - Tổ công tác sẽ có nhiệm vụ làm việc với các địa phương để đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra về xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển ở xã hội, nhà ở cho công nhân.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước