TP.HCM đã giải ngân hơn 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 10:30 GMT+7

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Đến hết 31/7, TP.HCM đã giải ngân hơn 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 47,6% tổng kế hoạch vốn đã giao, cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ.

Theo Thành ủy TP.HCM, so với yêu cầu của Chính phủ, của lãnh đạo thành phố và bối cảnh hiện nay, kết quả giải ngân vẫn chưa đạt trở thành nhân tố then chốt để vực dậy kinh tế thành phố. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn chậm.

Đồng thời, công tác triển khai thực hiện và giải ngân vốn ODA vay lại của các dự án còn vướng về mặt thủ tục. Trong đó, khó khăn lớn nhất chủ yếu đến từ Dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên với kế hoạch vốn ODA vay lại được giao là 9.946,1 tỷ đồng (chiếm gần 30% tổng kế hoạch vốn), nhưng đến nay chỉ giải ngân được khoảng 41% kế hoạch.

TP.HCM đã giải ngân hơn 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Theo Thành ủy TP.HCM, đến nay kết quả giải ngân vốn đầu tư công vẫn chưa đạt. (Ảnh: Dân trí)

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân như:

- Lập danh mục dự án trọng điểm, phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng trường hợp cụ thể.

- Thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân trong thời hạn 4 ngày làm việc; định kỳ 2 tuần/lần rà soát và báo cáo các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020.

- Rà soát các quy định liên quan đến xây dựng, thủ tục về thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán theo hướng đẩy mạnh phân cấp, rút ngắn thời gian, thủ tục; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất.

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm 7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm

VTV.vn - Đây là con số mới được Tổng cục Thống kê đưa ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước