TP.HCM: Đấu thầu thuốc tại một đầu mối

Theo ĐT Chính phủ-Thứ năm, ngày 16/10/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Để ngăn ngừa tình trạng tiêu cực trong quá trình đấu thầu thuốc, Sở Y tế TP.HCM quyết định tập trung đấu thầu mọi loại thuốc tại một đầu mối duy nhất là tại Sở Y tế.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ, không chỉ khắc phục những khuyết điểm, hiện tượng tiêu cực của đấu thầu riêng lẻ ở các bệnh viện, việc đấu thầu thuốc tập trung tại Sở Y tế (đơn vị quản lý của ngành) sẽ xây dựng được danh mục thuốc được chỉ định đúng theo phác đồ điều trị, nhằm hạn chế lạm dụng chỉ định thuốc.

Đồng thời, loại bỏ những mặt hàng thuốc có hàm lượng, phối hợp không đúng trong điều trị; thống nhất giá thuốc trong các bệnh viện ở Thành phố; đảm bảo chất lượng thuốc điều trị và giá cả hợp lý. Theo đó, Sở Y tế đã xây dựng quy trình tổ chức đấu thầu tập trung chặt chẽ có sự tham gia của toàn ngành.

Ngoài việc giao Trung tâm Mua sắm làm bên mời thầu, Sở Y tế còn thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn do hai phó giám đốc Sở phụ trách y và dược làm chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng; phó giám đốc phụ trách công tác điều trị của các bệnh viện làm thành viên.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã thành lập các tổ chuyên gia tư vấn chuyên môn, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu và tổ thẩm định công tác đấu thầu để tham gia thực hiện và giám sát công tác đấu thầu tập trung với sự tham gia giám sát của Thanh tra Sở.

Quá trình đấu thầu được tổ chức công khai, minh bạch. Trong quá trình đấu thầu các công ty dược dù lớn hay nhỏ, nếu đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu về các yêu cầu đối với nhà thầu, đều được tham dự thầu và có thể trúng thầu với các giá trị khác nhau, không phụ thuộc vào quy mô hay vị thế của công ty.

Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, nếu phát hiện có sai sót trong quá trình đấu thầu, chủ đầu tư là Sở Y tế có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhằm khắc phục thiếu sót và hạn chế thiệt hại.

Đồng thời, các bệnh viện sẽ thường xuyên kiểm tra và thông tin kịp thời cho Sở Y tế những trường hợp nhà thầu không cung cấp hàng, hoặc cung cấp nhưng không kịp thời và không đầy đủ theo yêu cầu, để Sở Y tế có biện pháp xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng đến công tác điều trị của các bệnh viện.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước