TP.HCM đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp

Kim Dung - Xuân Hoa (VTV4)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 22:44 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, 12 DNNN thuộc Thành phố sẽ hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa trong năm 2014 sau 5 năm ngưng cổ phần.

Điều này thể hiện nỗ lực của các doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM trong thời gian qua. Tuy nhiên để hoàn thành cổ phần 19 doanh nghiệp còn lại trong năm 2015 như cam kết thì TP.HCM vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Vì không chỉ đảm bảo về mặt tiến độ, mà chất lượng cổ phần thể hiện qua việc xác định chính xác giá trị doanh nghiệp để không thất thoát tài sản nhà nước và tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả sau cổ phần hóa là nhiệm vụ cũng rất quan trọng.

Theo Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, trong số 56 công ty con đã cổ phần hóa thì 13 công ty có tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ trên 50% hoạt động kém hiệu quả từ 2 đến 3 lần so với công ty có tỷ lệ cổ phần do nhà nước nắm giữ dưới 50%. Chính vì vậy, doanh nghiệp này và một công ty thành viên đã đề nghị được cổ phần hóa sớm hơn thời hạn với tỷ lệ cổ phần nhà nước nắm giữ là dưới 50% nhằm tăng hiệu quả hoạt động.

Không chỉ giảm tỉ lệ chi phối của nhà nước trong doanh nghiệp sắp cổ phần hóa, TP.HCM sẽ sớm đẩy mạnh việc thoái vốn đối với doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng hoạt động ngoài ngành.

Theo thống kê sơ bộ của Cục thuế TP.HCM, từ đầu năm đến nay, khối DN có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động hiệu quả nhất, tiếp theo là khối doanh nghiệp tư nhân, các công ty cổ phần có vốn nhà nước chiếm dưới 50% cũng nằm trong khối này. Riêng khối doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động kém nhất nên đẩy mạnh công tác cổ phần hóa là điều cần thiết.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng yêu cầu các Sở ngành liên quan đến công tác cổ phần hóa cần làm lại quy trình nhằm rút ngắn thời gian cổ phần hóa, giảm bớt thời gian công sức cho doanh nghiệp và đảm bảo tiến độ theo chủ trương của Chính phủ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước