TP.HCM hướng đến minh bạch hóa quy trình đầu tư BT, BOT

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/10/2017 15:49 GMT+7

VTV.vn - Để đảm bảo việc đầu tư BT, BOT đạt hiệu quả hơn, sắp tới, TP.HCM sẽ hướng đến việc minh bạch hóa quy trình, ban hành quy định cụ thể gắn liền với việc quy trách nhiệm.

Sáng nay (24/10), cuộc họp báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, như BT, BOT tại TP.HCM đã được tổ chức. Cuộc họp nhận được sự quan tâm của đông đảo các cơ quan báo chí, trong bối cảnh dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều về tính hiệu quả của các hình thức đầu tư BT, BOT.

Cuộc họp nhằm đưa ra báo cáo tổng kết quá trình 2 năm TP.HCM kêu gọi đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư BT, BOT. Tuy nhiên sau cùng, kết quả chi tiết của báo cáo này không được công bố ;kể cả những vấn đề liên quan đến mặt trái, mặt còn tồn tại của hình thức BT, BOT vốn đang được dư luận hết sức quan tâm. Đại diện chính quyền thành phố cho rằng cần thêm thời gian để có báo cáo, đánh giá sâu hơn.

Tính đến thời điểm này TP.HCM có 18 dự án được kêu gọi đầu tư theo các hình thức đối tác công tư như BT (xây dựng - chuyển giao), BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao), BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh)... với số vốn huy động gần 60.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, hiện có 130 nhà đầu tư đang đề xuất đầu tư dự án theo các hình thức này, với số vốn đăng ký gấp hơn 6 lần vốn hiện huy động được, lên đến 380.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc đầu tư đối tác công tư đạt hiệu quả hơn, sắp tới thành phố sẽ hướng đến việc minh bạch hóa quy trình, ban hành những quy định cụ thể gắn liền với việc quy trách nhiệm.

Trước đó, UBND TP.HCM đã thừa nhận những hạn chế trong quá trình triển khai các dự án BT hiện nay. Chẳng hạn, ngay từ khâu ban đầu là đề xuất dự án, thành phố đã gặp khó khăn trong việc kiểm soát do thiếu nguồn lực tài chính, nên không thể tự nghiên cứu dự án, làm cơ sở để đứng ra đề xuất, đấu thầu chọn nhà đầu tư tốt nhất. Thay vào đó, phải phụ thuộc vào nhà đầu tư đề xuất, và các đề xuất này sẽ theo hướng có lợi cho nhà đầu tư.

TP.HCM: Kiến nghị xử lý sai phạm hơn 2.100 tỷ đồng một số dự án BT, BOT TP.HCM: Kiến nghị xử lý sai phạm hơn 2.100 tỷ đồng một số dự án BT, BOT

VTV.vn - Căn cứ kết quả thanh tra về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP.HCM xem xét xử lý số tiền sai phạm với tổng giá trị hơn 2.100 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước