TP.HCM: Mòn mỏi chờ nhận nhà ở xã hội

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 05/04/2019 11:39 GMT+7

VTV.vn - Để mua nhà ở xã hội, người mua phải vay tiền ngân hàng, nhà chậm tiến độ, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị xáo trộn, kèm theo gánh nặng lãi vay hàng tháng.

Dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân là dự án được triển khai dựa trên "sự hợp tác" giữa Quỹ Phát triển nhà ở thành phố (gọi tắt là HOF) đóng vai trò là chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân. Được rao bán từ giữa năm 2016, gần 720 căn hộ đã có người mua và theo kế hoạch sẽ được bàn giao vào giữa năm 2017. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành gần 80% tiến độ, dự án lại dậm chân tại chỗ, không tiếp tục thi công. Đến nay, hàng trăm người dân mua nhà tại đây vẫn chưa được nhận nhà.

Hàng chục lần kéo đến dự án để đòi nhà, hàng trăm khách hàng đến nay vẫn chưa thể tìm được câu trả lời thích đáng từ chủ đầu tư. Được biết, phần lớn người mua nhà ở xã hội tại đây là các cán bộ Nhà nước, Công an, giáo viên, người có công, có thu nhập thấp.

Dự án hiện tại giờ là đang đắp mền, đang ngưng và không hoạt động. Tất cả những gì chủ đầu tư đã nói đều là hứa suông bởi trong 2 năm nay, hàng chục cuộc họp 3 bên giữa Quỹ phát triển nhà ở, Công ty Hoàng Quân và cư dân đã được tổ chức và cũng có gần hàng chục văn bản cam kết được ký với nội dung sẽ tái khởi động dự án, hoàn thành, bàn giao cho khách hàng sau 3, rồi 6 tháng nữa... Tuy nhiên, các cam kết hay chỉ đạo đều không được thực hiện.

Thực tế, trong hợp đồng mua bán căn hộ, cư dân ở đây đều ký với chủ đầu tư là Quỹ phát triển nhà ở TP. Tuy nhiên, khi lý giải vì sao dự án bị chậm tiến độ, đại diện Quỹ phát triển nhà chỉ cho biết vì công ty Hoàng Quân "khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn vốn để thực hiện dự án theo tiến độ cam kết."

Theo thông tin được biết, năm 2015, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án hợp tác giữa Quỹ Phát triển nhà ở và Công ty Hoàng Quân với phương thức phân chia sản phẩm ở dự án này như sau:

- Quỹ phát triển nhà nhận 254 căn hộ.

- Công ty Hoàng Quân nhận 646 căn hộ, được bán với giá gần 15 triệu đồng/m2.

Trong văn bản cam kết mới nhất, Công ty Hoàng Quân lại dời lại ngày bàn giao sang tháng 9/2019. Như một điệp khúc, người dân sẽ phải chờ thêm 6 tháng nữa.

Nhưng cam kết này liệu có thành hiện thực khi mới đây, một dự án nhà ở xã hội khác của Công ty này là Hoàng Quân Nha Trang tiếp tục bị người dân kêu cứu lên UBND tỉnh vì tiếp tục thất hứa thời hạn bàn giao nhà với hàng loạt các sai phạm.

Nhà, đất được bồi thường, tái định cư được miễn lệ phí trước bạ Nhà, đất được bồi thường, tái định cư được miễn lệ phí trước bạ Nhà tái định cư - Trăm mối lo Nhà tái định cư - Trăm mối lo Cần xóa bỏ định kiến nhà tái định cư Cần xóa bỏ định kiến nhà tái định cư

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước