TP.HCM phát triển bất động sản theo hướng đô thị thông minh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/08/2018 10:45 GMT+7

VTV.vn -Đề án phát triển đô thị thông minh của TP.HCM vừa được thông qua đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều thành phần xã hội, đặc biệt là những chuyên gia, nhà đầu tư.

Lãnh đạo TP.HCM và các Sở, ngành cũng đã có những bước chuẩn bị ban đầu cho định hướng phát triển thị trường bất động sản theo quy hoạch đô thị thông minh, đây là một bước đi cần thiết.

Theo đại diện Sở Xây Dựng TP.HCM, hiện thành phố đã ban hành đề án phát triển thị trường bất động sản tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung chính của đề án này tập trung phần lớn vào mục tiêu phát triển thị trường bất động sản theo hướng phát triển đô thị thông minh.

Ông Phan Trường Sơn - Trưởng phòng Quản lý xây dựng, Sở Xây Dựng TP.HCM nói: "Các công trình bất động sản tại thành phố sẽ phát triển theo hướng kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, cần ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số thông quan, Internet… trong bất động sản, phát triển đô thị hay các công trình, nhà ở".

TP.HCM phát triển bất động sản theo hướng đô thị thông minh - Ảnh 1.

Hiện TP.HCM cũng đã có những chuẩn bị về cơ sở hạ tầng như các tuyến đường Metro, các tuyến giao thông vành đai chính, các tuyến đường kết nối ra các tỉnh thành ven thành phố… nhằm đáp ứng nhu cầu của một siêu đô thị trong tương lai với dân số ước tính trên 10 triệu dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bên cạnh chuẩn bị hạ tầng, điều TP.HCM cần là sự chuẩn bị về mặt con người.

Ông Zoey Zhou - Phó Chủ tịch, tập đoàn kiến trúc Arcplus nói: "Theo tôi điều khó khăn nhất trong phát triển thành phố thông minh là tìm kiếm tài năng vì các bạn có thể có được những chuyên gia trên thế giới nhưng con người ở nước sở tại mới là những nhân tố quan trọng nhất. Qua đánh giá ban đầu với cơ sở hạ tầng, con người thì Việt Nam cần có thời gian để tiếp tục phát triển".

Các nhà đầu tư ngoại đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có tầm nhìn rất tốt khi để TP.HCM thông qua đề án thành phố thông minh vì đây là xu hướng chung trên thế giới. Thời điểm này cũng là cơ hội để TP.HCM học hỏi nhiều bài học kinh nghiệm từ các mô hình tiên tiến.

Ông Jimmy Chan, Giám đốc điều hành - công ty cổ phần Bất động sản Quốc tế AlphaKing cho biết: "Học hỏi các mô hình thành công trên thế giới giúp các bạn có kiến thức và kinh nghiệm về thành phố thông minh. Mỗi một nước có điều kiện khác nhau nên việc phát triển cũng có thể khác nhau, từ việc học hỏi bạn sẽ tìm ra được chiến lược phát triển riêng cho mình. Ngoài ra, các bạn nên có mô hình thí điểm nhỏ ở các địa phương trước".

Tại hội thảo "Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng" diễn ra tại TP.HCM, một số nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ mong muốn cùng thành phố xây dựng thị trường bất động sản, đô thị thông minh, trong đó bước đầu là những cam kết xây dựng các tòa nhà thông minh. Những bước đi khởi đầu nhỏ như thế này là sự chuẩn bị, góp sức cần thiết để biến một đề án lớn thành hiện thực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước