TP.HCM ​siết dự án cao tầng tại các quận trung tâm đến năm 2025

Hùng Lĩnh-Thứ tư, ngày 29/07/2020 09:47 GMT+7

VTV.vn - Đề án sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng tại các quận 1, quận 3 nếu chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng tương ứng.

TP.HCM sẽ siết chặt phát triển dự án cao tầng tại các quận trung tâm đến năm 2025. Đây là nội dung trong đề án "Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030" do Sở Xây dựng TP.HCM trình UBND thành phố. Trong khi đó, các quận nội thành phát triển như quận 2, quận 9, Thủ Đức… sẽ ưu tiên phát triển các dự án nhà ở. 

Đề án sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng tại các quận 1, quận 3 nếu chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng tương ứng. Trong khi các quận 2, 7, 9 và Thủ Đức sẽ ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư dọc các trục giao thông công cộng.

TP.HCM ​siết dự án cao tầng tại các quận trung tâm đến năm 2025 - Ảnh 1.

Định hướng phát triển hạ tầng giao thông song song với các dự án nhà ở là điều kiện cần để có thể giãn dân ra ngoại thành. (Ảnh: TTXVN)

Đồng tình với Sở Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng tốc độ phát triển nhà ở cao tầng hiện nay quá nhanh, không tương xứng với hạ tầng đô thị dẫn đến nhiều hệ lụy.

Hiện nay, TP.HCM có hơn 1,9 triệu căn nhà, trong khi dân số có khoảng 13 triệu người và trung bình mỗi năm tăng thêm một triệu người.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, thời gian qua, chính quyền thành phố đã đầu tư nhiều công trình giao thông lớn như tuyến Metro số 1 nhằm tạo điều kiện phát triển dự án dân cư có quy mô lớn, đáp ứng hạ tầng kỹ thuật có không gian xanh.

TP.HCM ​siết dự án cao tầng tại các quận trung tâm đến năm 2025 - Ảnh 2.

Cây xanh, mặt nước là những yếu tố không thể thiếu trong việc bảo vệ môi trường đô thị. (Ảnh: Dân trí)

Theo các chuyên gia, định hướng phát triển hạ tầng giao thông song song với các dự án nhà ở là điều kiện cần để có thể giãn dân ra ngoại thành. Bên cạnh đó, lợi thế khu vực này là quỹ đất để phát triển các dự án quy mô lớn, có không gian xanh, đảm bảo nhu cầu ở của người dân.

Trong bối cảnh mật độ xây dựng dày đặc tại khu vực trung tâm, việc phát triển mảnh xanh đô thị được đánh giá là khó khả thi. Do đó, xu hướng người dân tìm đến các khu đô thị được đầu tư không gian xanh cũng được hình thành. Ngoài ra, các khu đô thị này còn tích hợp nhiều dịch vụ cho nhu cầu ở và làm việc cùng với các tuyến giao thông được kết nối, tạo thuận lợi cho người dân dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố.

Bình Dương: Dành đất 'vàng' xây không gian xanh trong thành phố Bình Dương: Dành đất "vàng" xây không gian xanh trong thành phố

VTV.vn - Dành đất công ở vị trí đắc địa để xây dựng các công viên, vườn hoa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đang thay đổi từng ngày khi những mảng xanh ngày càng được mở rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước