TP.HCM: Thị trường căn hộ lệch pha cung - cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 07/01/2019 10:17 GMT+7

VTV.vn - Thị trường căn hộ tại TP.HCM lệch pha cung - cầu sẽ dẫn đến hậu quả chủ đầu tư sẽ không thoát được hàng, còn người mua thực không tiếp cận được nhà ở.

Tính đến hết năm 2018, thị trường căn hộ tại TP.HCM ghi nhận nguồn cung giảm rõ rệt. Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM, năm qua chỉ có 77 dự án nhà ở thương mại được phê duyệt, giảm gần 13% so với năm 2017, trong đó giảm nhiều nhất là ở phân khúc căn hộ bình dân vừa túi tiền (giảm mạnh gần 1/2 với hơn 6.000 căn được bán ra). Điều này dẫn đến hệ quả là thị trường căn hộ TP.HCM rơi vào tình trạng mất cân đối cung cầu.

Cụ thể, trong hơn 28.000 căn hộ đủ điều kiện bán ra thị trường trong năm qua, phân khúc cao cấp và trung cấp chiếm tới gần 80% nguồn cung, còn lại là căn hộ bình dân chỉ chiếm hơn 20%. Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, đây là dấu hiệu lệch pha cung - cầu và là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM: "Với những số liệu trên cho thấy thị trường bất động sản TP.HCM chưa đạt được sự phát triển bền vững. Bởi, trong một thị trường bất động sản phát triển bền vững, phân khúc nhà ở vừa túi tiền phải chiếm tỷ lệ lớn nhất, và tiếp theo đó là tỉ lệ nhà ở trung cấp, tỉ lệ nhà ở cao cấp chiếm tỉ lệ nhỏ nhất".

Hệ quả của việc lệch pha cung - cầu là chủ đầu tư sẽ không thoát được hàng, còn người mua thực không tiếp cận được nhà ở. Trước mắt, diễn biến thị trường căn hộ những tháng cuối năm đã có dấu hiệu chậm lại rõ rệt.

Nhiều chuyên gia nhận định thị trường nhà ở năm 2018 sẽ phát triển nhiều hơn phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh điều ngược lại, khi thị trường không những không tăng về số lượng mà còn giảm đến hơn 1/2 so với cùng kỳ năm 2018. Với những khó khăn của năm 2019, nhiều chuyên gia cho rằng để cân bằng cung cầu, phát triển nhiều hơn nhà ở vừa túi tiền là một thách thức thực sự đối với thị trường bất động sản.

Theo các chuyên gia, cung - cầu lệch pha khiến nhiều chủ đầu tư phải tính toán đến việc điều chỉnh sản phẩm, chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, với hàng loạt các khó khăn hiện nay như quỹ đất hạn hẹp, giá đất tăng cao qua các đợt "sốt, nóng", chính sách xin phép đầu tư dự án chậm… việc điều chỉnh để vẫn tồn tại phát triển thực sự là bài toán khó.

Ông Phan Công Chánh - Chuyên gia bất động sản nói: "Năm 2019 là năm phải điều chỉnh rất nhiều, điều chỉnh bản thân, điều chỉnh cơ cấu doanh nghiệp, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, điều chỉnh về cách tiếp cận khách hàng, trong đó câu chuyện về sản phẩm là vấn đề rất khó cho chủ doanh nghiệp trong năm 2019".

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã cảnh báo đã có dấu hiệu dư thừa cung bất động sản cao cấp và rất thiếu nhà ở bình dân. Trước tình trạng này, trong kế hoạch nhà ở từ đây đến năm 2020, chính quyền TP.HCM cũng đã hạn chế phát triển các dự án nhà ở thương mại ở một số khu vực trung tâm, đông dân cư, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước