TP.HCM tìm giải pháp nhà ở cho người thu nhập thấp

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 18/09/2019 16:09 GMT+7

VTV.vn - Để có giải pháp tổng thể cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp tại TP.HCM cần có 3 yếu tố cơ bản là quy hoạch, quỹ đất và đầu tư tư nhân.

Nguyên nhân chính khiến nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp ngày một vắng bóng là do giá đất ngày càng tăng cao, các chính sách khuyến khích đầu tư tư nhân vào loại hình nhà ở này về tín dụng, cơ chế chưa thực sự hấp dẫn… Vậy đâu là giải pháp để TP.HCM có thể có được lượng nhà ở đáp ứng nhu cầu ngày một quá lớn như thế? Đây là vấn đề được lãnh đạo TP.HCM đưa ra bàn luận trong hội thảo về nhà ở vừa mới được tổ chức.

Theo các chuyên gia, 3 yếu tố quy hoạch, quỹ đất và đầu tư tư nhân sẽ tạo nên một quy trình để có thể dễ dàng phát triển loại hình nhà ở này hơn. Đó là chính quyền TP.HCM phải có quy hoạch tổng thể, khu vực nào sẽ phát triển loại hình nhà ở này, sau đó tạo lập quỹ đất và kêu gọi giới đầu tư tư nhân vào đầu tư tại đây.

Do quỹ đất nội thành không còn rẻ nên các chuyên gia cho rằng, lãnh đạo thành phố cần phải xây dựng quy hoạch rộng ra ngoại thành, thậm chí là phối hợp với các tỉnh lân cận, tạo ra những đô thị vệ tinh xung quanh thành phố.

Đến từ Hàn Quốc, chuyên gia Noh Tae Keuk cho biết, từ thập niên 80, Hàn Quốc đã rất thành công với quy trình này khi tạo ra lượng rất lớn nhà ở, có đến 75% lượng nhà ở hiện nay đều được tạo ra trong giai đoạn 20 năm sau đó.

Đại diện UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã có quỹ phát triển nhà ở, có nhiệm vụ tương tự mô hình ở trên. Tuy nhiên, tiềm lực của quỹ này còn yếu.

Thành phố cũng đề xuất, theo quy định hiện hành, các dự án phát triển nhà ở phải dành ra 20% quỹ nhà để làm nhà ở xã hội. Thay vì vậy, thành phố sẽ thu lại bằng tài chính khoản 20% này vào quỹ phát triển nhà ở.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch, UBND TP.HCM cho biết, thời gian tới chính quyền thành phố sẽ tập trung nhiều hơn việc phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, với các vấn đề trọng tâm như quy hoạch các khu phát triển loại hình nhà ở này; tạo cơ chế chính sách hộ trợ doanh nghiệp, người dân như cắt giảm thủ tục hành chính, đề xuất thay đổi chính sách về vốn vay, tín dụng…

Nghịch lý nhà ở xã hội: Nơi thừa - chỗ thiếu Nghịch lý nhà ở xã hội: Nơi thừa - chỗ thiếu Kiểm tra hàng loạt dự án nhà ở xã hội có dấu hiệu chuyển nhượng không đúng đối tượng Kiểm tra hàng loạt dự án nhà ở xã hội có dấu hiệu chuyển nhượng không đúng đối tượng 'Chậm chạp' nhà ở xã hội: Vì sao? "Chậm chạp" nhà ở xã hội: Vì sao?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước