Thuê mua nhà ở xã hội: Giải pháp tài chính cho người thu nhập thấp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 29/07/2019 17:12 GMT+7

VTV.vn - Để giải quyết vấn đề chỗ ở, nhiều người đã chọn hình thức thuê sau đó mua lại căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020 vẫn còn 1,7 triệu người tại các đô thị, tập trung vào phân khúc thu nhập thấp, trung bình gặp khó khăn về nhà ở. Để giải quyết vấn đề chỗ ở, nhiều người đã chọn hình thức thuê sau đó mua lại căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội. Đây được coi là giải pháp tài chính hiệu quả cho những người thu nhập thấp sớm hiện thực hoá giấc mơ an cư của mình.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, các dự án nhà ở xã hội phải dành 20% số căn hộ để cho thuê. Tối thiểu sau 5 năm, chủ đầu tư được phép bán quỹ nhà này cho người đang thuê. Người thuê nhà nếu đóng 50% giá trị căn hộ sẽ được giảm giá hoặc miễn tiền thuê trong thời gian nhất định. Đây được coi là giải pháp giúp người thu nhập thấp khó khăn về nhà ở có cơ hội sở hữu nhà.

Tuy nhiên, tâm lý thích sở hữu thay vì thuê nhà ở đang là rào cản đối với các dự án xây nhà cho thuê. Vây nên thay đổi tư duy của người Việt về câu chuyện nhà ở và đổi mới chính sách cho thuê sẽ giúp nhiều người thu nhập thấp giải quyết được nhu cầu bức thiết về chỗ ở hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước