TPP giúp Nhật Bản thâm nhập mạnh hơn vào thị trường châu Á

Đức Cường (PV THVN tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 10:09 GMT+7

Giáo sư Itoh Motoshighe

VTV.vn - Đó là ý kiến của Giáo sư Itoh Motoshighe, Cố vấn kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe - người đã tham gia định hình chính sách Abenomics từ những ngày đầu tiên.

Một trong những chủ đề quan trọng với kinh tế Nhật Bản thời gian gần đây là việc Thủ tướng Shinzo Abe thi hành chính sách Abenomics giai đoạn 2 và Nhật Bản kết thúc đàm phán TPP. Những kết quả này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế của Nhật Bản. Phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Itoh Motoshighe, Cố vấn kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam. Xin ông cho biết mục tiêu và sự cần thiết của chính sách Abenomics giai đoạn 2? Tại sao Abenomics giai đoạn 2 lại tập trung vào an sinh xã hội?

- Abenomics có đặc trưng nổi bật là bơm khoản tiền rất lớn ra thị trường để chống giảm phát. Chính sách này trước mắt sẽ được giữ nguyên, cho đến khi chúng tôi thay đổi được thói quen tiêu dùng và tạo ra một nền kinh tế có tỷ lệ lạm phát ổn định. Ba mũi tên mới là tạo ra một nền kinh tế tăng trưởng lâu dài, chống lão hóa - sụt giảm dân số và giải quyết khó khăn tài chính. Các vấn đề này đều gắn chặt với việc giải quyết các vấn đề xã hội như y tế, phúc lợi và lao động.

Nhật Bản đã hoàn thành đàm phán gia nhập TPP. Đối với kinh tế Nhật Bản, TPP có ý nghĩa như thế nào?

- TPP có ý nghĩa rất lớn với Nhật Bản. Quan niệm cho rằng TPP sẽ hủy hoại ngành nông nghiệp Nhật Bản là không chính xác. Chỉ tính riêng nhóm 6% hộ nông dân dẫn đầu đã sản xuất ra 60% tổng lượng nông sản cả nước. Điều này cho thấy Nhật Bản có sức cạnh tranh rất lớn trong lĩnh vực nông nghiệp. Và TPP cũng sẽ giúp Nhật Bản thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường châu Á trong lĩnh vực tài chính, vận tải, bảo hiểm, công nghệ thông tin, y tế. Đây đều là những lĩnh vực được các nước bảo hộ rất kỹ lưỡng.

Với tư cách là cố vấn kinh tế của Chính phủ, ông có thể cho biết các kế hoạch tiếp theo của Nhật Bản nhằm phục hồi nền kinh tế?

- Nhật Bản đang tiến hành cuộc đại cải cách trong lĩnh vực năng lượng bằng cách tự do hóa thị trường điện, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Cải cách lớn thứ hai là quản lý doanh nghiệp. Nhật Bản có những doanh nghiệp sở hữu tài sản khổng lồ nhưng phải có cách để biến khối tài sản này thành các khoản đầu tư hiệu quả. Chúng tôi đang nghĩ đến việc hạ thuế thu nhập cá nhân và tư nhân hóa một số lĩnh vực như quỹ lương hưu.

Xin cảm ơn ông!

Phản ứng của thị trường chứng khoán châu Á trước biến động kinh tế Trung Quốc Phản ứng của thị trường chứng khoán châu Á trước biến động kinh tế Trung Quốc

VTV.vn - Những biến động từ kinh tế Trung Quốc đã tác động mạnh mẽ đến các thị trường tài chính thế giới, đặc biệt tại châu Á.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước