TPP và EVFTA tới gần, DN vẫn kêu "thiếu thông tin"

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/06/2016 16:32 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát của VCCI, gần 85% doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu thông tin về các cam kết TPP và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Tại buổi hội thảo liên quan tới sự chuẩn bị của Việt Nam đối với 2 hiệp định thương mại tự do trên, nhiều doanh nghiệp cho rằng, các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do quá phức tạp và hàn lâm, trong khi hướng dẫn từ cơ quan Nhà nước đối với từng ngành nghề cụ thể lại chưa có, nên phần lớn doanh nghiệp đều thiếu thông tin về các hiệp định.

Trước phản ánh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ đã và đang ban hành nhiều văn kiện để hướng dẫn doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp cũng như đối tác quốc tế.

Theo Ngân hàng Thế giới, với tỉ trọng thương mại trên GDP gần 180%, Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Tuy nhiên, để hiện thực hóa các lợi ích này, cam kết quốc tế và luật pháp trong nước vẫn còn tồn tại khoảng cách lớn.

Dự kiến hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu sẽ được ký kết ngay trong năm nay. Đối với TPP, Bộ Công thương hiện đang phối hợp với các Bộ ngành liên quan để hoàn tất Tờ trình phê chuẩn Hiệp định, trình Thủ tướng ký và trình Chủ tịch nước theo quy định tại luật điều ước quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước