Trạm xăng ngoại đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 06:03 GMT+7

VTV.vn - Từ 5/10, trạm xăng dầu Idemitsu Q8 của Liên doanh Nhật Bản - Kuwait đã chính thức hoạt động tại Hà Nội, đánh dấu trạm xăng dầu 100% vốn nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam.

Một cái tên nước ngoài lạ lẫm trên thị trường bán lẻ xăng dầu; khách hàng có thể lựa chọn thanh toán bằng thẻ, đặt ngay cạnh cây xăng, cung cách phục vụ cũng khá lạ là những gì khách hàng cảm nhận được tại trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Hà Nội do 2 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản và Kuwait mở ra.

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp nước ngoài không được quyền kinh doanh, phân phối, xuất, nhập khẩu xăng dầu. Tuy nhiên, Chính phủ cũng đã có những ngoại lệ cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các nhà máy lọc dầu được phân phối sản phẩm do họ sản xuất ra tại thị trường nội địa, tương ứng với với phần góp vốn của họ.

Idemitsu Q8 đang đầu tư vào Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Đại diện Bộ Công Thương cho biết, trước khi nhà máy này vận hành vào năm 2018, công ty này được phép mua một số sản phẩm làm quen với thị trường. Do đó, họ được phép mở trạm xăng.

Hiện nay, thị phần xăng dầu Việt chủ yếu do các "ông lớn" như Petrolimex với 50% thị phần, tiếp sau là PV Oil và Saigon Petro. Tuy nhiên, đại diện Petrolimex cho biết, doanh nghiệp đã biết tin về sự xuất hiện của doanh nghiệp ngoại từ lâu và đã có sự chuẩn bị, không lo ngại về sự cạnh tranh.

Trạm xăng ngoại này được đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long, nơi có tới 90% là doanh nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, đại diện Công ty cho biết, đối tượng mà họ hướng tới là đông đảo người dân Việt Nam chứ không chỉ riêng DN Nhật Bản. Theo dự kiến, trong 2 năm tới, 10 trạm xăng ngoại như thế sẽ được mở tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Đẩy mạnh quản lý thuế với kinh doanh xăng dầu trong quý I/2017 Đẩy mạnh quản lý thuế với kinh doanh xăng dầu trong quý I/2017 Sẽ quản lý thuế kinh doanh xăng dầu qua đồng hồ Sẽ quản lý thuế kinh doanh xăng dầu qua đồng hồ Kiên quyết xử lý hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu Kiên quyết xử lý hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI