Tranh cãi xung quanh việc cấp sổ đỏ cho dự án vi phạm

Hoàng Nga-Thứ năm, ngày 04/09/2014 07:00 GMT+7

Những trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở xây vượt tầng hoặc xây dựng sai phép, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính... nhưng người mua nhà vẫn được cấp sổ đỏ.

Đó là chủ trương mới của TP Hà Nội nhằm đẩy mạnh quá trình cấp sổ đỏ cho các khu đô thị mới. Trong khi các chủ đầu tư và người dân vui mừng thì các chuyên gia lại tỏ ý e ngại rằng quy định này rất có thể sẽ khiến cho những kẻ sai phạm coi thường tính răn đe của pháp luật và tiếp tục vi phạm.

Chị Trần Thị Miền, Trương Định, Hà Nội - một người mua chung cư đã 6 năm nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Tuần này, chị đã đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho căn hộ của mình, mặc dù chủ đầu tư chung cư chưa giải quyết xong các vi phạm trong quá trình xây dựng.

Chị Trần Thị Miền cho biết: “Tôi đi đi lại lại từ mấy năm nay không làm được sổ đỏ, lúc thì nói chủ đầu tư sai vượt tầng, lúc thì xây không đúng phép, nay Nhà nước tạo điều kiện cấp giấy cho dân, còn chủ đầu tư tự làm tự chịu, tôi rất vui”.

Ông Đặng Ngọc Quang, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho rằng: “Ở đây phải tính đến quyền lợi của các bên, người mua nhà là bên thứ ba, nếu họ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, thì trách nhiệm của xã hội phải bảo vệ quyền lợi của họ. Văn phòng chúng tôi sẽ vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho các trường hợp này”.

Trong thời điểm thị trường BĐS sốt nóng, việc các chủ đầu tư bất động sản bất chấp quy định của pháp luật xây dựng vượt tầng, xây khi chưa có giấy phép diễn ra rất phổ biến. Việc làm này giúp họ gia tăng lợi nhuận, bởi mỗi m2 xây thêm được có giá trị hàng chục triệu đồng. Chính sách mới của TP Hà Nội có thể đảm bảo quyền lợi của hàng ngàn người dân mua nhà, nhưng lại khiến các chủ đầu tư vi phạm nhờn luật.

Luật sư Đoàn Trọng Bằng, Công ty Luật Đại Việt nói: “Điều này thể hiện sự bất lực của cơ quan quản lý với những chủ đầu tư này, không thể hiện được tinh thần thượng tôn pháp luật là hợp thức hóa vi phạm của họ, tạo sự không công bằng cho các chủ đầu tư khác, vì kết quả cuối cùng dù họ có nộp phạt thì vẫn được cấp sổ đỏ”.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước