Tranh chấp chung cư liệu có hạ nhiệt?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/11/2019 06:44 GMT+7

VTV.vn - Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 06, sửa đổi, bổ sung hàng loạt quy định về quản lý, vận hành nhà chung cư. Liệu "nội chiến" chung cư có hạ nhiệt?

Cuối tuần qua, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 06, sửa đổi, bổ sung hàng loạt các quy định mới về quản lý, vận hành nhà chung cư. 

Thay vì mỗi căn hộ sẽ có 1 phiếu biểu quyết trong hội nghị chung cư, thì nay, 1m2 căn hộ  tương đương với 1 phiếu biểu quyết. Điều này có nghĩa, căn hộ càng rộng thì quyền biểu quyết của chủ căn hộ càng lớn.

Đối với chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, số tiền kinh phí bảo trì chiếm 2% giá trị căn hộ gửi ở ngân hàng phải có tối thiểu là 3 thành viên ban quản trị đứng tên đồng chủ tài khoản. Thay vì chỉ có 1 người đứng tên, có thể xảy ra rủi ro như chi tiêu thiếu minh bạch, thậm chí là ôm phí bảo trì bỏ trốn. Định kỳ 6 tháng phải công bố công khai quỹ bảo trì.

Thông tư mới cũng giảm số hội nghị chung cư lần đầu để bầu ra ban quản trị do chủ đầu tư tổ chức. Trước đây, chủ đầu tư ít nhất được tổ chức 2 lần nhưng nay, giảm xuống còn 1 lần. Nếu chủ đầu tư chây ỳ, gây khó dễ thì UBND cấp phường sẽ đứng ra tổ chức.

Thực tế thời gian qua, tranh chấp chung cư là vấn đề gây "đau đầu" tại các đô thị lớn. Tình trạng người dân treo băng rôn phản đổi chủ đầu tư, rồi chủ đầu tư cắt điện, nước diễn ra khá phổ biến. Với các quy định mới, liệu tranh chấp chung cư có hạ nhiệt?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước