Tranh chấp về chung cư: Câu chuyện kéo dài triền miên chưa có lời giải

Lê Phượng - Hoàng Vũ (VTV9)-Thứ tư, ngày 20/06/2018 15:47 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, những tranh chấp về chung cư kéo dài triền miên chưa có lời giải, thậm chí đã có xung đột xảy ra dẫn đến mất an toàn tình hình an ninh trật tự.

TP.HCM là nơi nhà đất không phải ai cũng mua được vì giá cao, do đó chung cư trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người dân. Tuy nhiên, với không ít gia đình, ngay cả chung cư cũng là cả một sự tích góp. Trên thực tế, sau khi bỏ ra một số tiền khá lớn để mua được căn hộ, nhiều người vẫn chưa thể sống thoải mái. Trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước có hơn 200 dự án có khiếu nại, tranh chấp về chung cư, trong đó có hơn 100 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân.

Dồn cư dân vào ở trong thế đã rồi, mất quyền lợi sử dụng phần sở hữu chung… là muôn kiểu khổ mà cư dân đang phải gánh chịu, đó là chưa kể tính mạng bị "treo lơ lửng" khi hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư chưa hoàn công. Bên cạnh đó, trên địa bàn TP.HCM có hơn 930 chung cư cao tầng, trong đó hơn 100 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện, hành trình đòi lại quyền lợi sát sườn là chủ quyền nhà càng gian nan.

Theo Bộ Xây dựng, việc xảy ra các khiếu kiện, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân là do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là sự thiếu rõ ràng trong quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư. Các chế tài xử phạt những hành vi vi phạm chưa phù hợp với yêu cầu quản lý đã tạo lỗ hổng để chủ đầu tư lách luật, người dân vẫn là người phải hứng chịu hậu quả cuối cùng.


Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tình trạng tranh chấp chung cư Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tình trạng tranh chấp chung cư

VTV.vn - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội, TP.HCM báo cáo về tình trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản trước ngày 30/11.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước