Tranh giành quyền lực - nguyên nhân kéo tập đoàn Lotte xuống dốc

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 03/10/2016 14:08 GMT+7

Ảnh: Bloomberg

VTV.vn - Chủ tịch Shin Dong Bin bị buộc tội sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực lớn tại Lotte vì cha và anh của ông đều trong tầm ngắm của cơ quan điều tra, một chị gái bị bắt giữ.

Trong lịch sử gần 70 năm của mình, Lotte chưa bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như vậy ở bộ máy lãnh đạo.

Sóng gió ập tới bắt đầu từ tranh chấp quyền lực giữa 2 con trai của người sáng lập Tập đoàn Lotte Shin Kyuk Ho. Đỉnh điểm của sự việc là vào tháng 8/2015 khi người con thứ Shin Dong Bin dựa vào sự ủng hộ của các cổ đông, lần lượt loại bỏ cha và anh mình Shin Dong Joo ra khỏi các vị trí lãnh đạo tập đoàn.

Tuy nhiên sau đó, được sự ủng hộ của cha, người anh Shin Dong Joo liên tiếp tiến hành các nỗ lực để giành lại vị thế của mình tại Lotte. Cuộc xung đột giữa các thành viên trong gia đình sở hữu tập đoàn Lotte trở nên căng thẳng và không thể hàn gắn.

Những tranh chấp này đã khiến hình ảnh của Lotte trở nên xấu đi trong mắt công chúng, đồng thời, biến tập đoàn này đã trở thành mục tiêu điều tra của giới chức Hàn Quốc.

Ngày 10/6/2016, hơn 200 công tố viên Hàn Quốc đột kích 17 địa điểm liên quan đến Lotte Group tại Seoul, sau những cáo buộc về việc tạo quỹ đen thông qua các giao dịch nội bộ. Các hoạt động điều tra tiếp tục được mở rộng sau đó, với 17 chi nhánh của Lotte lọt vào tầm ngắm.

Hàng loạt nhân vật đứng đầu của Lotte từ nhà sáng lập Shin Kyuk Ho, 2 con trai Shin Dong Bin và Shin Dong Joo cho tới các quan chức của tập đoàn bị triệu tập để thẩm vấn do những nghi vấn về tham nhũng và sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Shin Young Jia, con gái của nhà sáng lập Lotte thậm chí đã trở thành thành viên đầu tiên trong gia đình quyền lực này bị bắt giữ hôm 7/7 với cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu USD.

Chỉ hơn 1 tháng sau đó, Phó Chủ tịch Lee In-won - nhân vật số 2 của Lotte, được phát hiện đã chết khi đang chờ công tố viên triệu tập để điều tra.

Hàn Quốc đề nghị bắt giữ Chủ tịch tập đoàn Lotte Hàn Quốc đề nghị bắt giữ Chủ tịch tập đoàn Lotte Nghi vấn tham nhũng tại tập đoàn Lotte Nghi vấn tham nhũng tại tập đoàn Lotte Hàn Quốc: Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tự sát Hàn Quốc: Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tự sát

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước