Trao cơ hội từ Hiệp định EVFTA đến ngư dân

Tấn Quýnh-Thứ bảy, ngày 05/12/2020 14:45 GMT+7

VTV.vn - Với Hiệp định EVFTA, cơ hội được mở ra không chỉ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ mà đó cũng chính là cơ hội đối với ngư dân khai thác.

Trong 4 tháng qua, kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực, nhiều cơ hội đã được mở ra đối với các ngành kinh tế của Việt Nam, trong đó có thủy sản.

Ngay trong tháng 8, tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vào châu Âu đã tăng gần 9%, đạt mức 11,4 triệu USD. Tiếp đó, những tháng qua, xuất khẩu cá ngừ vẫn giữ mức tăng từ 11- 13%.

Trao cơ hội từ Hiệp định EVFTA đến ngư dân - Ảnh 1.

Hiệp định EVFTA được ký kết dự báo mang đến nhiều cơ hội cho ngành cá ngừ Việt Nam. (Ảnh: Dân trí)

Như vậy, đúng như kỳ vọng, Hiệp định EVFTA đã mở ra cơ hội cho xuất khẩu cá ngừ- một trong những mặt hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam nhờ những ưu đãi thuế quan mà EVFTA đã mang lại. Thế nhưng, cùng với cơ hội là không ít thách thức.

Ông Rubén Saornil Minguez, Phó Trưởng Văn phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người tiêu dùng châu Âu có được sản phẩm chất lượng. Vì vậy, khi mở ra mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi cũng đưa ra yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng".

Yêu cầu hàng đầu là sản phẩm cá ngừ không vi phạm khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trao cơ hội từ Hiệp định EVFTA đến ngư dân - Ảnh 2.

Các tỉnh Nam Trung bộ đứng đầu cả nước về khai thác cá ngừ. Hình minh họa. Ảnh: Dân trí.

Các tỉnh Nam Trung bộ đứng đầu cả nước về khai thác cá ngừ. Cùng với ngăn chặn khai thác bất hợp pháp, các địa phương xác định thúc đẩy sản xuất cá ngừ theo chuỗi là giải pháp quan trọng để đảm bảo các yêu cầu đối với sản phẩm cá ngừ khi xuất sang thị trường châu Âu.

Riêng tỉnh Khánh Hòa, đến lúc này đã có 150 tàu khai thác cá ngừ tham gia vào chuỗi liên kết. Khai thác cá ngừ ở vùng biển nào, sản lượng bao nhiêu đều được ngư dân ghi chép cẩn thận và báo cáo tại Văn phòng kiểm soát nghề cá sau mỗi chuyến biển.Trường hợp ngư dân khai thác bất hợp pháp, Văn phòng nghề cá thông tin ngay đến doanh nghiệp để từ chối thu mua cá ngừ.

Cùng với việc hướng dẫn, tuyên truyền thì việc tổ chức sản xuất theo chuỗi đã giúp ngư dân nắm bắt và tuân thủ các quy định để mục đích cuối cùng là sản phẩm cá ngừ được xuất khẩu. Đây cũng là cách để trao cơ hội từ Hiệp định EVFTA đến ngư dân, giúp tăng thu nhập từ sản lượng 150 ngàn tấn cá ngừ mà ngư dân khai thác được mỗi năm.

EU sẽ miễn thuế cho 11.500 tấn cá ngừ đóng hộp sang EU EU sẽ miễn thuế cho 11.500 tấn cá ngừ đóng hộp sang EU

VTV.vn - Theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh ngay khi hiệp định có hiệu lực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước