Trí thức Việt ở nước ngoài góp ý cho phát triển kinh tế Việt Nam

Kiều Oanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 07/06/2015 11:34 GMT+7

VTV.vn - Ngày 7/6, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn "Chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020".

Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức. Diễn đàn có chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu" nhằm tạo cơ hội cho trí thức kiều bào đóng góp ý kiến cho quá trình phát triển kinh tế và hội nhập của đất nước. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự.

Tham dự diễn đàn có trên 100 đại biểu, hầu hết là các chuyên gia kinh tế, tài chính, luật, hành chính công là người Việt Nam ở nước ngoài đang làm việc tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Pháp, Úc, Nhật; các đại biểu trong nước là các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách.

Một trong những vấn đề được quan tâm thảo luận là tái cấu trúc hệ thống tài chính, ngân hàng. Các ý kiến cho rằng, ngành ngân hàng Việt Nam đã phát triển khá mạnh mẽ trong thời gian 10 năm qua, nhưng đang đứng trước những thử thách rất lớn và đang trong quá trình điều chỉnh, cải cách để tiến đến một hệ thống ngân hàng phát triển bền vững và ổn định.

Cùng với đó, hệ thống tài chính thế giới đứng trước nhiều rủi ro và nguy cơ suy thoái toàn cầu càng đặt ra nhiều áp lực với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần có sự chuẩn bị cho tình huống trên. Cụ thể, các vấn đề như nợ xấu cần được giải quyết; củng cố dự trữ ngoại hối, cải cách cơ cấu là cần thiết để làm cho nền kinh tế cạnh tranh hơn.

Diễn đàn sẽ thảo luận về các vấn đề bao gồm: Tái cơ cấu kinh tế, mô hình tăng trưởng của Việt Nam; Nâng cao năng lực quản trị, thể chế; Chính sách phát triển công nghiệp, nông nghiệp, doanh nghiệp; Phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước