Triển khai quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 17/12/2014 22:27 GMT+7

Sáng 17/12, tại Hà Nội, lần đầu tiên 4 Bộ ngành là Kế hoạch Đầu tư - Tài chính - Công Thương và NHNN đã cùng nhóm họp để phối hợp và lên kế hoạch điều hành kinh tế vĩ mô năm 2015.

Mục tiêu mà cả 4 Bộ ngành hướng đến là tăng cường tính thống nhất, hiệu lực, hiệu quả quản lý kinh tế vĩ mô, ứng phó kịp thời, hiệu quả với các biến động kinh tế xã hội trong và ngoài nước, trong từng thời kì. Qua đó, tạo lập môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, tăng khả năng dự đoán để góp phần tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Ngay từ năm 2015, 4 Bộ ngành sẽ bàn về việc phối hợp xây dựng, đề xuất định hướng các mục tiêu kinh tế vĩ mô thường kỳ. Đồng thời, cũng họp bàn về công tác phối hợp, điều hành mục tiêu đối với lạm phát, thu chi ngân sách Nhà nước, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu và cán cân thương mại trong năm 2015.

Một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại phiên họp liên Bộ lần thứ nhất này là tác động và ảnh hưởng của giá dầu thô đang sụt giảm mạnh. Điều này đã và sẽ ảnh hưởng tới các mục tiêu trong năm 2015 như: lạm phát, tăng trưởng GDP và các cân đối thu chi ngân sách… của Việt Nam. Bởi vậy, cả 4 Bộ ngành đều thống nhất, sẽ định kì nhóm họp trong thời gian tới để cùng lên kế hoạch và ứng phó với từng tình hình cụ thể.

Ngay sau khi kết thúc phiên họp đầu tiên của 4 Bộ về tình hình kinh tế vĩ mô, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước