Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn kinh tế Việt Nam – Qatar

Ngọc Hà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/12/2014 19:59 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Qatar Ahmed Bin Abdullah Bin Zaid Al-Mahmoud chứng kiến Lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực luật pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Qatar.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Qatar.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - Qatar và Ngày Việt Nam tại Qatar diễn ra tối 14/12, tại Doha là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức nước này.

Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước thúc đẩy các dự án hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Một triển lãm đã được tổ chức ngay trước diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam- Qatar nhằm giới thiệu đất nước và con người Việt Nam - một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Trung Đông và Qatar.

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: là một trong 20 quốc gia ổn định chính trị nhất thế giới, nhân lực dồi dào, Việt Nam đang quyết liệt thực hiện cải cách hành chính về thuế, hải quan và thủ tục đầu tư nhằm tạo điều kiên thuận lợi cho các doanh nghiệp theo hướng tiệm cận với thông lệ quốc tế.

Tại Diễn đàn lần này, một số doanh nghiệp  hàng đầu của Qatar như Tập đoàn Dầu khí Amaco, tập đoàn Alhashemi, Tập đoàn Phân phối và Bán lẻ Grand Mart… đã tìm đến các doanh nghiệp của Việt Nam để đặt vấn đề hợp tác thu mua nông sản, xây dựng đường cao tốc, đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, tới đây Qatar sẽ tổ chức World Cup 2020, đặt ra nhiều nhu cầu về xây dựng hạ tầng quy mô lớn và tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng và cung ứng nhân lực của Việt Nam.

Tại diễn đàn kinh tế cũng như trong các cuộc tiếp xúc song phương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn khẳng định: Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Qatar. Thông điệp này, một lần nữa  cho thấy nỗ lực  tối đa của Việt Nam  trong việc tiếp tục cải thiện  môi trường đầu tư - kinh doanh để thúc đẩy kinh tế phát triển. Với Qatar, một nước giàu tài nguyên dầu mỏ thì hợp tác về năng lượng được xem là lĩnh vực có nhiều lợi thế hơn cả.  Ngược lại, đây cũng là thị trường đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Việt Nam khi có tới 90% thực phẩm ở Qatar phải nhập khẩu từ bên ngoài.

Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Qatar đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm góp phần  tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước