Triển vọng đàm phán Mỹ - Trung Quốc thúc đẩy thị trường chứng khoán

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 11/10/2019 14:46 GMT+7

VTV.vn - Những tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung khiến hầu hết chỉ số chính trên thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm trong phiên 11/10.

Dẫn đầu đà đi lên của thị trường là chỉ số Hang Seng của sàn Hong Kong (Trung Quốc) với mức tăng 1,31%. Các chỉ số của Thượng Hải, Tokyo (Nhật Bản) và Seoul (Hàn Quốc) cũng đồng loạt tăng điểm.

Giới đầu tư hiện đang theo dõi sát những diễn biến của đàm phán thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gặp mặt Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 11/10.

Trên thị trường kim loại quý, giá vàng giao ngay tại châu Á đã giảm 0,16% trong bối cảnh căng thẳng thương mại lắng dịu. Trên thị trường nhiên liệu, giá dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức tăng trên 0,4% sau khi các nước OPEC để ngỏ khả năng cắt giảm nguồn cung để hỗ trợ giá dầu.

Kỳ vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã mang đến tác động tích cực cho TTCK khu vực và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sau ít phút mở cửa, chỉ số VN-Index đã tăng lên mốc 990 điểm. Tuy vậy, dòng tiền đổ vào thị trường không quá mạnh khiến các chỉ số mau chóng "hạ nhiệt".

Các Bluechips như VRE của Vincom Retail, VJC của Vietjet Air hay VNM của Vinamilk… tăng điểm gần 1% ngay khi mở cửa đã hỗ trợ tích cực đà hồi phục của thị trường chung. Tuy vậy, dòng tiền đổ vào thị trường không quá mạnh khiến các chỉ số mau chóng điều chỉnh. VHM, HVN … giảm giá và kìm hãm đà tăng.

Diễn biến giằng co này cũng có thể đến từ việc tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's thông báo về việc xem xét hạ bậc tín nhiệm quốc gia. Moody's tiếp tục cho biết, sẽ có động thái tương tự với 17 ngân hàng của Việt Nam từ 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, Agribank và Vietinbank cho đến các ngân hàng thương mại cổ phần. Thông tin này có thể sẽ ảnh hưởng tới hoạt động huy động vốn qua trái phiếu của các ngân hàng.

Moody's cho biết, "sức khỏe" tài chính quốc gia là yếu tố quan trọng để xếp hạng các ngân hàng nội địa vì điều này ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ của Chính phủ với các nhà băng vào thời điểm khó khăn.

Triển vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung gia tăng cùng báo cáo về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu của OPEC đã giúp giá dầu tăng trở lại. Dù vậy, cổ phiếu ngành dầu khi đang bị phân hóa mạnh sau những thông tin tiêu cực về kết quả kinh doanh quý III. Trong khi GAS, BSR…tăng điểm thì PVT, PVS… lại giao dịch dưới tham chiếu.

Trong khi đó, các cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp nhìn chung giao dịch khá giằng co, khiến thị trường gặp khó trước ngưỡng 990 điểm.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 1,54 điểm, tương đương 0,16% lên 988,92 điểm. Thanh khoản đạt 79,6 triệu đơn vị, với hơn 1.652,7 tỷ đồng. HNIndex giảm 0,16 điểm, tương đương 0,15% xuống 105 điểm. Thanh khoản đạt 10,6 triệu đơn vị, với hơn 124,7 tỷ đồng.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ lạc quan vào đàm phán Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ lạc quan vào đàm phán

VTV.vn - Chỉ số Dow Jones chốt phiên tăng 150 điểm, tương đương 0,57%. S&P 500 và Nasdaq cũng đều kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 0,6%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước