Triển vọng hợp tác Việt Nam - ASEAN

Nhóm phóng viên VTV24-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 22:48 GMT+7

Sáng 17/10, Hội phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia đã tổ chức Diễn đàn Mekong 2014 với chủ đề “Hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 - Cơ hội và thách thức.

Mục tiêu cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đến năm 2015 phải tạo ra một thị trường với sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ đầu tư, vốn và lao động có tay nghề...

Mặc dù vậy, ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp khó trên thị trường nội địa và khó vươn ra chiếm lĩnh thị trường các nước thành viên ASEAN khác, thậm chí có nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa. Một số doanh nghiệp năng lực kém chỉ có thể tham gia các công đoạn gia công, còn người lao động trình độ thấp sẽ khó vươn lên các vị trí quản lý hay trở thành các chuyên gia có mức lương cao.

Để Việt Nam hội nhập hiệu quả, hiện Chính phủ và các Bộ ngành liên quan cũng đang tập trung vào một số giải pháp cơ bản như đẩy nhanh việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế cũng như thực hiện quyết liệt và triệt để cải cách thủ tục hành chính.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước