Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn chưa có điểm sáng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 06:04 GMT+7

Kinh tế toàn cầu ảm đạm do COVID-19. Ảnh minh họa: NYTimes

VTV.vn - Đây là nhận định chung của hơn 500 nhà kinh tế đưa ra trong các khảo sát do hãng Reuters tiến hành.

Theo các nhà phân tích, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - đang chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong bối cảnh các ca nhiễm mới liên tục tăng.

Mỹ vừa công bố số liệu cho biết, GDP của nền kinh tế nước này đã giảm 33% trong quý II/2020 - mức tồi tệ nhất kể từ năm 1947. Trước tình hình này, đồng USD đã rơi xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

"Tôi nghĩ rằng cần có thời gian kinh tế Mỹ mới có thể phục hồi. Mức tăng trưởng kinh tế có thể quay trở về 0 vào quí II/2021 nhưng vẫn chưa thể phục hồi như khi chưa bị đóng cửa. Điều đó có nghĩa là những khó khăn còn đang ở phía trước", ông Steven Ricchiuto - Nhà Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán Mizuho, Mỹ nói.

Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn chưa có điểm sáng - Ảnh 1.

GDP của Mỹ đã giảm 33% trong quý II/2020. Ảnh: Hiroko Masuike

Trong khi đó, GDP nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức trong quý II/2020 giảm 10,1% so với quý I/2020. Các nền kinh tế lớn khác như Canada, Anh, Nhật Bản và Australia cũng đều được dự đoán tăng trưởng trong năm 2021 sẽ ở mức khiêm tốn.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020. Theo đó, tăng trưởng GDP toàn cầu được dự báo giảm 4%.

Nhiều chuyên gia còn cho rằng các nền kinh tế trên thế giới phải mất từ 2 năm hoặc nhiều hơn để lấy lại đà tăng trưởng như thời trước khi bùng phát dịch COVID-19.

Kinh tế Mỹ 'lao dốc' chưa từng thấy kể từ năm 1947 Kinh tế Mỹ "lao dốc" chưa từng thấy kể từ năm 1947

VTV.vn - Chính phủ Mỹ vừa công bố các số liệu cho thấy nền kinh tế nước này đã chứng kiến sự sụt giảm chưa từng thấy trong quý II, do những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước