Trồng cây gì, nuôi con gì: Nông dân tự quyết định

Lại Hoa - Quang Hải (TCKD)-Thứ năm, ngày 16/04/2015 10:22 GMT+7

VTV.vn - Theo phản ánh của một số nông dân Kỳ Lam, Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam, việc trồng cây gì, nuôi con gì phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm chứ chưa có sự định hướng.

Một vụ mùa mới lại bắt đầu với gia đình ông Nguyễn Đình Văn, Kỳ Lam, Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam bằng việc xuống giống cây đậu xanh cho 5 sào ruộng. Theo ông Văn, việc trồng cây gì, nuôi con gì phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm chứ chưa có định hướng của cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Đình Văn nói “Trồng cây đậu cũng được nếu đúng vụ”.

Cùng địa chỉ với ông Văn, ông Nguyễn Đức Công cho biết: “Nói chung cũng chưa được ai định hướng, nông dân chỉ tự giải quyết kinh tế của gia đình”.

Theo Chủ nhiệm hợp tác xã Kỳ Lam, cứ vào mỗi đầu vụ, xã đều có định hướng cho bà con trong việc lựa chọn cây trồng. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm hợp tác xã Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam nói: “Cơ chế thị trường giúp người nông dân tự chủ trên mảnh đất của mình nên việc chuyên canh là rất khó. Còn hợp tác xã cũng chỉ vận động, mà không có biện pháp gì khác”.

Nhiều chuyên gia cho rằng hiện nay kinh tế hộ với đất đã là một lực cản và biểu hiện khá rõ. Bất cập cả trong vấn đề công nghệ để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước