Trọng tâm chính sách kinh tế, thương mại thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Kim Huệ-Thứ năm, ngày 21/01/2021 06:07 GMT+7

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Vào thời điểm này, thị trường đang quan tâm xem Tổng thống Đắc cử Joe Biden sẽ đặt trọng tâm vào những chính sách, đặc biệt về kinh tế và thương mại như thế nào.

Dưới đây một vài quan điểm của bà Janet Yellen, ứng viên Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, người sẽ mang trọng trách cùng ông Biden giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19

Trọng tâm trong kế hoạch 10 ngày đầu của chính quyền mới là mở cửa lại trường học, cơ sở kinh doanh một cách an toàn. Các biện pháp nhằm giảm tác hại về kinh tế do COVID-19 gây ra cũng sẽ được thực hiện trong 1-2 ngày đầu.

Bà Janet Yellen: Chính quyền ông Biden sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ kép: vừa phải giúp người dân Mỹ chống chọi qua những tháng cuối cùng trước khi vaccine được tiêm chủng trên cả nước, vừa phải giữ an toàn cho mọi người, khi đưa họ trở lại làm việc.

Trọng tâm chính sách kinh tế, thương mại thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - Ảnh 1.

Bà Janet Yellen. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố gói cứu trợ khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, với ý định đầu tư mạnh để khởi động nền kinh tế và đẩy nhanh việc phân phối vaccine COVID-19.

Bà Janet Yellen: Cả ngài Tổng thống đắc cử lẫn tôi đều nhận thức được rằng các gói cứu trợ lớn sẽ tạo thêm gánh nặng nợ nần cho quốc gia. Thế nhưng, tại thời điểm hiện nay với mức lãi suất thấp kỷ lục, việc tung các gói cứu trợ lớn mới là điều khôn ngoan nhất nên làm.

10 ngày đầu, thậm chí 100 ngày đầu chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden có thiên hướng tập trung nhiều hơn vào giải quyết các vấn đề nội tại lớn của nước Mỹ, thậm chí tăng thuế thu nhập với người giàu, tăng quy định giao dịch với phố Wall cũng chưa được nhắc tới.

Trọng tâm chính sách kinh tế, thương mại thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - Ảnh 2.

Tuy nhiên, về vấn đề quan hệ thương mại với Trung Quốc, ông Biden ngỏ ý sẽ không hủy thỏa thuận giai đoạn 1 ngay.

Bà Janet Yellen: Trung Quốc là đối tác cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của Mỹ. Chúng ta phải củng cố nền kinh tế của chính mình để có thể cạnh tranh và ngài Tổng thống sẽ sớm đưa ra 1 gói kích thích để đạt được điều đó, bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vào con người, và tạo ra một nền kinh tế cạnh tranh hơn trong nghiên cứu và phát triển.

Bà Yellen cho biết, chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Biden sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để giải quyết những hành vi thương mại mà Washington cho là "không công bằng" của Trung Quốc, gây suy yếu nền kinh tế Mỹ.

Chứng khoán châu Âu tăng điểm trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden Chứng khoán châu Âu tăng điểm trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

VTV.vn - Chứng khoán châu Âu đã tăng điểm trong phiên ngày 20//1 trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước