Trung Đông chào đón mô hình làm việc từ xa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/04/2020 10:19 GMT+7

VTV.vn - Mô hình làm việc tại nhà hay làm việc từ xa đang được Trung Đông chào đón hơn cả những gì nhiều người mong đợi.

Dịch COVID-19 đang đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội và nền kinh tế. Trong rất nhiều những thông tin tiêu cực mọi người phải nghe trong những ngày dịch COVID-19, có một điều ít nhất cũng đang khiến khu vực Trung Đông cảm thấy phẩn khởi đó là sự chuyển dịch khá nhanh của nhiều công ty, cơ quan công quyền sang mô hình làm việc tại nhà, hay làm việc từ xa. Một số người đã bắt đầu nghĩ đến một tương lai rộng mở của mô hình làm việc từ xa ngay cả sau dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 khiến nhiều thành phố Trung Đông thi hành lệnh giới nghiêm. Trước đó, lệnh giới nghiêm quy định khoảng từ 19 - 20h cho tới sáng sớm hôm sau nhưng nay nhiều nơi đã ban hành lệnh giới nghiêm 24/24h như Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) hay Jeddah (Saudi Arabia). Mô hình làm việc tại nhà hay làm việc từ xa thực sự trở thành cứu cánh của nhiều cơ quan, tổ chức.

Trang mạng Gulf Business cho biết, tại Bahrain đã có tới 38% các cơ quan tổ chức chuyển đổi được sang mô hình làm việc từ xa. Qatar, Kuwait hay Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, tỷ lệ này cũng đạt 37%. Đáng chú ý nhiều công ty, tổ chức cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì mô hình này ngay cả khi tình hình khẩn cấp hiện nay dịu đi.

Làm việc từ xa được nhiều người cổ xúy song cũng có không ít người phản đối. Nhưng nhiều tờ báo tại Trung Đông cho rằng đó là câu chuyện của trước đây. COVID-19 đã mang đến những nhận thức rất khác.

Báo Arabian Business trích dẫn nghiên cưu của tổ chức Gallup cho thấy, người lao động được dành từ 3 - 4 ngày làm việc từ xa sẽ có hiệu quả công việc cao hơn so với cách làm việc truyền thống. Điều này đến từ sự tự chủ và linh hoạt mà môi trường làm việc từ xa tạo ra. Tờ báo cho rằng, có lẽ một trong những bài học từ dịch COVID-19 lần này là sự cứng nhắc và chính thống của cuộc sống văn phòng là không còn cần thiết nữa.

Báo Arab Weekly cho biết, dịch COVID-19 đang khiến nhiều quốc gia tại Trung Đông Bắc Phi quyết tâm hơn trong công cuộc chuyển đổi số. Dự kiến sẽ có 30 tỷ USD được khu vực này đầu tư cho các chương trình chuyển đổi số chỉ trong năm nay.

Dĩ nhiên xã hội và nền kinh tế không thể vận hành hoàn toàn theo phương thức làm việc từ xa nhưng làm việc từ xa xen kẽ với làm việc tại công sở trong một thời gian hợp lý, tại các ngành nghề hợp lý là viễn cảnh nhiều trang báo Trung,Đông cho rằng cần hướng tới sau khi dịch COVID-19 qua đi.

Với tầm nhìn đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất mới đây đã thiết lập bệnh viện ảo đầu tiên tại Trung Đông, nhằm có thể khám chữa bệnh từ xa. Mục tiêu những người xây dựng bệnh viện này muốn hướng tới là có thể giảm chi phí khám chữa bệnh, giảm sức ép cho các bệnh viện truyền thống và huy động nguồn chất xám của các chuyên gia y tế chất lượng từ khắp nơi trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước