Trung Quốc giáng đòn mới vào Ant Group của Jack Ma

Việt Linh-Thứ ba, ngày 23/02/2021 07:32 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc vừa hoàn thiện bộ quy tắc hướng dẫn nhằm tăng cường quản lý đối với lĩnh vực cho vay trực tuyến đang tăng trưởng mạnh tại nước này.

Qua đó, các nền tảng cho vay trực tuyến sẽ phải đóng góp tối thiểu 30% nguồn vốn cho các khoản vay khi hợp tác với ngân hàng. Các ngân hàng cũng không được để tổng các khoản vay trực tuyến vượt quá 50% tổng dư nợ của mình.

Quy tắc mới sẽ phải được tuân thủ bắt buộc kể từ ngày 17/7/2022 và được đánh giá là sẽ tạo thêm áp lực về vốn lên các đơn vị cho vay trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc như Ant Group trong thời gian tới.

Ant Group đã cho 500 triệu người vay tiêu dùng với 1,7 nghìn tỉ nhân dân tệ (263 tỉ USD) cho đến ngày 30.6.2020. Tuy nhiên, ít nhất 10 ngân hàng đã ngừng hợp tác với các nền tảng cho vay tiêu dùng trong những tháng gần đây do thắt chặt quy định.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã chặn IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng) của Ant Group, và bất ngờ công bố cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.

Hàng triệu người Trung Quốc khó khăn tài chính vì cho vay trực tuyến Hàng triệu người Trung Quốc khó khăn tài chính vì cho vay trực tuyến

VTV.vn - Ước tính 2,7 triệu người dân Trung Quốc đã rơi vào cảnh trắng tay sau khi ngành công nghiệp cho vay trực tuyến sụp đổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước