Trung Quốc bơm 28,7 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp

Thanh Hiệp-Thứ sáu, ngày 16/09/2022 11:34 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa thông báo sẽ triển khai thêm gói ngân sách quy mô lớn để hỗ trợ kinh tế và đầu tư.

Gói ngân sách trị giá 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 28,7 tỷ USD, sẽ được phân bổ đến các ngân hàng thương mại và dành riêng cho các khoản vay doanh nghiệp.

Thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, PBOC sẽ bơm vốn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với lãi suất tối đa 3,2%/năm. Chương trình sẽ kéo dài trong 1 năm và có thể gia hạn 2 lần.

Đáng chú ý, Chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ 2,5% lãi suất của khoản vay, qua đó giảm đáng kể gánh nặng chi phí vay vốn cho doanh nghiệp.

Đây là biện pháp hỗ trợ tăng trưởng mới nhất được Chính phủ Trung Quốc thực hiện. Trước đó, Bắc Kinh đã tiến hành một số bước đi để vực dậy nền kinh tế, bao gồm tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, miễn giảm thuế và thúc đẩy hoạt động cho vay, đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trung Quốc bơm 28,7 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, PBOC sẽ bơm vốn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với lãi suất tối đa 3,2%/năm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Sipa)

"Các dữ liệu tài chính mới nhất cho thấy, với sự hỗ trợ từ việc cắt giảm lãi suất và các chính sách ổn định tín dụng, hoạt động cho vay đã được đẩy mạnh. Nhu cầu tín dụng từ doanh nghiệp đã tăng trở lại trong tháng 8, đảm bảo để nền kinh tế có thể vận hành trong một biên độ hợp lý", ông Wen Bin, chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Dân sinh Trung Quốc, cho biết.

Ngoài việc hỗ trợ các khoản vay, Chính phủ Trung Quốc cũng cho phép các nhà sản xuất, doanh nghiệp nhỏ, công ty cung cấp dịch vụ được hoãn nộp các khoản thuế trị giá 63 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 9 tới tháng 12 năm nay

Xuất nhập khẩu 8 tháng của Trung Quốc tăng mạnh Xuất nhập khẩu 8 tháng của Trung Quốc tăng mạnh

VTV.vn - 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc - nền kinh tế số 2 thế giới tăng tới 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái dù đứng trước nhiều thách thức từ dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước