Trung Quốc chiếm hơn một nửa “startup kỳ lân” có giá trị tỷ USD

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 14:12 GMT+7

ByteDance là start up khởi nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới. (Ảnh: Shuttershock)

VTV.vn - Theo bảng xếp hạng Hurun Global Unicorn Index năm nay, Trung Quốc có tới 6 trên 10 công ty khởi nghiệp trị giá tỷ USD. Những công ty này được gọi là "startup kỳ lân".

Nhìn vào bảng xếp hạng này có thể thấy dịch bệnh, cùng những thách thức liên quan đến địa chính trị vẫn không cản được các công ty Trung Quốc khởi nghiệp. Tài sản của các tỷ phú hàng đầu ở Trung Quốc vẫn tăng mạnh.

Ant Group là một công ty công nghệ tài chính của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Trung Quốc, dẫn đầu các start up kỳ lân toàn cầu, với định giá 150 tỷ USD. Tiếp theo là ứng dụng Tiktok đang gây tranh cãi kịch liệt giữa Mỹ và Trung Quốc của ông chủ ByteDance, với 80 tỷ USD; ứng dụng gọi xe nổi tiếng tại đất nước tỷ dân Didichuxing, 50 tỷ USD. Ba công ty tiếp theo là Lufax đứng thứ 4, Kuaishou vị trí thứ 8 và Cainiao vị trí thứ 9, được định giá dao động từ 27 tỷ USD đến 38 tỷ USD mỗi công ty.

Trung Quốc chiếm hơn một nửa “startup kỳ lân” có giá trị tỷ USD - Ảnh 1.

Ant Group dẫn đầu các start up kỳ lân toàn cầu. (Ảnh: Reuters)

Năm 2020, trên toàn thế giới có 586 công ty khởi nghiệp "kỳ lân" có vốn từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 82 công ty so với năm 2019. Mỹ dẫn đầu với 233 công ty. Xếp thứ 2 là Trung Quốc với 227 công ty.

Theo bảng xếp hạng, Mỹ và Trung Quốc chiếm đến 80% số công ty "kỳ lân" trên toàn thế giới. Dẫn đầu trong câu lạc bộ "siêu kỳ lân" là các công ty Trung Quốc - vốn được hậu thuẫn bởi các tập đoàn về công nghệ, thương mại điện tử đang ăn nên làm ra mùa dịch COVID-19. 

Các công ty “siêu kỳ lân” hâm nóng thị trường siêu ứng dụng Các công ty “siêu kỳ lân” hâm nóng thị trường siêu ứng dụng

VTV.vn - Go-Jek tham gia hoạt động tại Việt Nam hứa hẹn sẽ làm tăng nhiệt cuộc cạnh tranh trên thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ, vốn còn nhiều dư địa tăng trưởng tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước