Trung Quốc chính thức kháng lệnh cấm Huawei của Mỹ

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa: Nikkei

VTV.vn - Ngày 23/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Huawei và 68 thực thể khác vào một "danh sách đen" xuất khẩu.

Động thái này của Bộ Thương mại Mỹ nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ đã khiến Tập đoàn công nghệ Huawei bị thiệt hại nặng nề trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báo chiều tối 23/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố Mỹ đã làm leo thang đáng kể bất đồng thương mại và khẳng định chính quyền Bắc Kinh sẽ tiến hành các bước đi cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Cao Phong cho rằng Mỹ cần điều chỉnh hành động để tiếp tục đàm phán với Trung Quốc nhưng đàm phán cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Còn ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ tạo một môi trường cạnh tranh công bằng cho các công ty Trung Quốc.

Ngày 23/5, tập đoàn Huawei cho biết sẽ ra mắt hệ điều hành do chính Huawei phát triển cho điện thoại thông minh và máy tính bảng tại Trung Quốc trong Quý IV/2019. Phiên bản quốc tế dự kiến sẽ ra đời trong Quý I và Quý II năm 2020. Hiện nay, một số công ty phương Tây cũng bắt đầu quyết định dừng làm ăn với Huawei.

Chưa biết thực tế thế nào nhưng theo nhiều chuyên gia, việc đưa vào ứng dụng một hệ điều hành mới sẽ có rất nhiều trở ngại khi mà người tiêu dùng trên thế giới đã quen với Android và IOS. Nhưng để thích ứng trong nhiều hoàn cảnh, tập đoàn công nghệ hàng đầu này luôn có những bước chuẩn bị để dần bớt lệ thuộc vào các công ty nước ngoài.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ gia tăng sức ép kinh tế Trung Quốc chỉ trích Mỹ gia tăng sức ép kinh tế Huawei bị Mỹ 'quây', Trung Quốc có dám cấm iPhone? Huawei bị Mỹ "quây", Trung Quốc có dám cấm iPhone? Hai tài phiệt Trung Quốc mất 8 tỷ USD vì đòn trừng phạt của Mỹ Hai tài phiệt Trung Quốc mất 8 tỷ USD vì đòn trừng phạt của Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước