Trung Quốc chủ trương xây dựng nền kinh tế "hướng nội"

Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 21/09/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc sẽ tập trung xây dựng một nền kinh tế hướng nội hơn, từ sản xuất, lưu thông, phân phối cho đến tiêu dùng.

Ngoài công nghệ, Mỹ tiếp tục gia tăng phong toả về tài chính và đe doạ tách rời hai nền kinh tế Mỹ - Trung. Trong lúc này, các nước phương Tây cũng đang tìm cách giảm sự phụ thuộc chuỗi cung ứng từ nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Để đối phó với những tác động ngày càng bất lợi từ bên ngoài, lãnh đạo Trung Quốc gần đây đã đề cập đến một chiến lược phát triển mới được gọi là "tuần hoàn kép". Theo đó, Trung Quốc sẽ tập trung xây dựng một nền kinh tế hướng nội từ sản xuất, lưu thông, phân phối cho đến tiêu dùng.

Huawei - Tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc và là biểu tượng cho sự trỗi dậy về công nghệ của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đứng trước nguy cơ sụp đổ do lệnh phong tỏa chíp của Mỹ. Nhiều tập đoàn công nghệ khác của Trung Quốc cũng đang cùng cảnh ngộ với Huawei .

Không chỉ vậy, Trung Quốc cũng đang đối mặt với một môi trường thương mại quốc tế ngày càng bất lợi hơn.

"Dịch bệnh đã làm nhiều đối tác thương mại, kể cả các đối tác truyền thống nhận ra sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc. Do đó, nhiều nước đã điều chỉnh lại chiến lược, vừa tiếp tục tham gia toàn cầu hóa, nhưng giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, khi khuyến khích các doanh nghiệp chuyển dây chuyền sản xuất về nước hoặc sang các nước khác. 

Trung Quốc vẫn có nhiều lợi thế, nhưng không thể ngăn cản được xu hướng này", Giáo sư Lưu Thụy - Trường Đại học Nhân dân Trung Quốc nói.

Trung Quốc chủ trương xây dựng nền kinh tế hướng nội - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ tập trung xây dựng một nền kinh tế hướng nội hơn. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Đối phó với môi trường kinh tế bên ngoài ngày càng bất lợi và củng cố nội lực của nền kinh tế, lãnh đạo Trung Quốc gần đây đã đưa ra thảo luận về một chiến lược mới. Theo đó, Trung Quốc sẽ đưa cả khâu sản xuất và tiêu thụ dựa nhiều hơn vào trong nước, giảm sự phụ thuộc vào bên ngoài.

Giáo sư Lưu Thụy cho biết: "Đây là khái niệm mới vừa được đưa ra. Theo tôi hiểu, nội dung không thể thiếu đó là đảm bảo tuần hoàn trong chuỗi ngành nghề và chuỗi cung ứng. Phải đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong các bộ phận, linh kiện quan trọng của chuỗi cung ứng. Muốn vậy phải có đột phá về khoa học. 

Mặt khác, để nâng cấp và phát triển chuỗi ngành nghề hoàn thiện, Trung Quốc sẽ phải có biện pháp để giữ các ngành nghề phân khúc thấp ở trong nước đang có xu hướng dịch chuyển ra bên ngoài".

Một trọng tâm khác của chiến lược mới là mở rộng nhu cầu trong nước, bao gồm cả nhu cầu đầu tư và nhu cầu tiêu dùng cá nhân. Trung Quốc cũng cam kết sẽ tiếp tục mở cửa với trình độ cao hơn.

Trung Quốc chủ trương xây dựng nền kinh tế hướng nội - Ảnh 2.

Trung Quốc sẽ đưa cả khâu sản xuất và tiêu thụ dựa nhiều hơn vào trong nước. Ảnh: SCMP.

Chiến lược mới của Trung Quốc hiện đang ở giai đoạn thảo luận. Các nhà phân tích cho rằng, đây sẽ là nội dung xuyên suốt trong kế hoạch phát triển 5 năm tới của Trung Quốc sẽ được thông qua vào đầu năm sau.

Là nền kinh tế có quy mô thương mại hàng hóa lớn nhất thế giới, sự chuyển hướng phát triển của Trung Quốc dự kiến sẽ có tác động sâu sắc và nhiều mặt đến dòng chảy thương mại và đầu tư quốc tế.

Trung Quốc cho phép các chuyến bay quốc tế bay thẳng tới Bắc Kinh Trung Quốc cho phép các chuyến bay quốc tế bay thẳng tới Bắc Kinh

VTV.vn - Trước những diến biến tích cực của dịch COVID-19 tại Trung Quốc, Cơ quan quản lý hàng không nước này cho biết sẽ nối lại các chuyến bay thẳng từ một số nước tới Bắc Kinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước