Trung Quốc dần mở rộng cửa cho sữa Việt Nam

Phương Dung, Tuấn Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 02/10/2016 15:57 GMT+7

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh www.vinamilk.com.vn

VTV.vn - Thị trường Trung Quốc đang dần mở rộng cửa cho các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu theo con đường chính ngạch.

Là quốc gia sản xuất sữa lớn thứ 4 trên thế giới nhưng Trung Quốc cũng nhập khẩu một lượng lớn sữa bột hàng năm. Dù vậy, từ hơn chục năm qua, mặt hàng sữa Việt Nam chưa thể xuất sang thị trường này qua đường chính ngạch do vướng các thủ tục về chất lượng, an toàn thực phẩm từ phía Trung Quốc. Nhưng tới đây sản phẩm sữa của Việt Nam sẽ có cơ hội tới tay người tiêu dùng Trung Quốc sau khi thông qua các quy trình đánh giá, giám định của nước này.

Việt Nam hiện có những nhà sản xuất sữa đủ năng lực mở rộng thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc như: Vinamilk, TH True Milk, Hà Nội Milk, Ba Vì…, nhưng yếu tố then chốt và quan trọng nhất vẫn là phải đáp ứng đủ các yêu cầu của hàng rào kỹ thuật khi xuất khẩu để có thể bước chân ra thị trường thế giới.

Theo đánh giá của Hiệp hội Sữa, với dân số lên tới gần 1,4 tỷ người, Trung Quốc là thị trường lớn, rất tiềm năng với tổng giá trị thị trường sữa lên đến khoảng 30 tỷ USD/năm. Trong khi đó, ngành sữa Việt Nam hiện nay có các nhà sản xuất lớn, đủ lực xuất khẩu ra nước ngoài. Doanh thu ngành sữa những năm gần đây có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2015 đạt 92.000 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2014.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước