Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6% cho năm 2021

Thùy An-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 13:46 GMT+7

(Ảnh: Getty)

VTV.vn - Con số này được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Lễ khai mạc Kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc ( tức Quốc hội NPC) Khóa XIII.

Báo cáo công việc của Chính phủ tại phiên họp sáng ngày 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc giữ các chỉ số kinh tế trong phạm vi thích hợp .

"Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm phù hợp với điều kiện thực tế. Con số hơn 6% cho phép chúng tôi đạt được sự phát triển cao, chất lượng hơn, hiệu quả hơn, bền vững và an toàn", ông Lý Khắc Cường nói.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6% cho năm 2021 - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: Shutterstock)

Cùng với con số mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Trung Quốc cũng cảnh báo về những bất ổn với sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này đặt mục tiêu dài hạn trở thành nền kinh tế phát triển vào năm 2035.

Năm 2021 là năm đầu tiên trong kế hoạch 5 năm của Trung Quốc 2021-2025. Kế hoạch được cho là một phần tham vọng đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2025, qua đó mở đường cho việc tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước vào năm 2035 từ mức cơ sở năm 2020. 

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc là 10.252 USD, thấp hơn mốc bình quân của các nền kinh tế có thu nhập cao theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới là 12.535 USD.

Kỳ họp quốc hội lần này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các vụ vỡ nợ trái phiếu ở nước này ra gia tăng và sự phục hồi tiêu dùng sau đại dịch vẫn còn rất mong manh. Nền kinh tế thứ hai thế giới vẫn đang vướng vào nhưng căng thẳng ngoại giao với Mỹ và một số quốc gia khác.

Giới chức Trung Quốc cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản toàn cầu Giới chức Trung Quốc cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản toàn cầu

VTV.vn - Bong bóng bất động sản tại Trung Quốc vẫn tương đối lớn, trong khi chứng khoán Mỹ và châu Âu đã đi lên quá cao và có nguy cơ đổ vỡ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước