Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Brazil

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 15:42 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết, Trung Quốc vừa dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò của nước này sau khi đã áp dụng cách đây ba năm do lo ngại dịch bệnh bò điên.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ký các thỏa thuận đầu tư, tài chính và thương mại trị giá hàng chục tỷ USD. Theo đó, 8 nhà máy chế biến thịt bò và 1 nhà máy chế biến thịt gia cầm ở Brazil đã được cấp phép để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong tháng 6 tới, dự kiến hơn 17 nhà máy chế biến thịt bò và thịt gia cầm tại Brazil sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc khi Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Katia Abreu đi thăm Trung Quốc. Như vậy, tổng cộng sẽ có 26 nhà máy chế biến thịt bò và thịt gia cầm tại Brazil sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 520 triệu USD.

Ngoài ra, 29 nhà máy chế biến thịt gà và 7 nhà máy chế biến thịt lợn Brazil cũng đang sẵn sàng xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới và Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của nước này. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu thịt bò toàn cầu của Brazil đã đạt 7,2 tỷ USD. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Brazil cũng hy vọng Hoa Kỳ sẽ đồng ý nhập khẩu thịt bò tươi Brazil lần đầu tiên vào cuối tháng 6 tới, khi Tổng thống Dilma Rousseff công du Washington.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước