Trung Quốc đối mặt nhiều rủi ro từ hoạt động ngân hàng ngầm

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/10/2019 05:37 GMT+7

VTV.vn - Trong những khó khăn mà nền kinh tế số 2 thế giới đang đối mặt, bài toán hoạt động ngân hàng ngầm đang lại một lần nữa nổi lên như là một trong các vấn đề đau đầu nhất.

Từng được kiểm soát trong khoảng 2 năm gần đây, nhưng cùng với tình trạng giảm tốc kinh tế, các hoạt động này đang quay trở lại với đầy rủi ro cho giới đầu tư. Theo Bloomberg, một yếu tố tiềm ẩn rủi ro cực lớn trong lĩnh vực tín dụng phi chính thức đang nổi lên gần đây tại nước này, đó là những "công ty quản lý tài sản độc lập", một nhóm công ty tài chính chuyên phát hành công cụ huy động vốn cho những nhà đầu tư giàu có với lợi suất rất cao.

Trong khi tín dụng phi ngân hàng đã bị Chính phủ Trung Quốc thanh lọc hầu như hoàn toàn trong vài năm qua, lĩnh vực này lại không phải chịu quá nhiều điều kiện khắt khe. Nhờ vậy, các công ty đã có một giai đoạn bùng nổ và trở thành kênh vốn chủ yếu cho nhiều doanh nghiệp đang thiếu tiền mặt. Theo ước tính, hiện có tới 8.000 công ty trong lĩnh vực này, và tài sản của một số công ty hàng đầu trên thị trường đã tăng đến 4 lần chỉ trong 4 năm qua

Tuy nhiên, những lo ngại đã được thổi bùng lên hồi tháng 7 khi Noah Holdings, một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này, thông báo một số tài sản trị giá 3,4 tỷ NDT (khoảng gần 500 triệu USD) có thể đã bị tổn thất trong một vụ bê bối gian lận. Thiệt hại từ những vụ việc như thế này có thể còn lớn hơn nữa bởi chưa được quản lý chặt chẽ.

Dù vậy, theo các chuyên gia, do chỉ tập trung vào nhóm khách hàng giàu có, ảnh hưởng từ bong bóng của lĩnh vực quản lý tài sản độc lập này (nếu có) có thể sẽ không quá lớn với nền kinh tế. Ngoài ra, giới chức Trung Quốc cũng đã bắt đầu quan tâm hơn sau các vụ việc bê bối và được cho là sẽ sớm đưa ra quy định kiểm soát lĩnh vực ngân hàng ngầm.


Hoạt động ngân hàng ngầm trong nền kinh tế Trung Quốc Hoạt động ngân hàng ngầm trong nền kinh tế Trung Quốc

VTV.vn - Do động thái siết chặt tín dụng của PBOC, hoạt động tài trợ vốn ngoài bảng hay còn gọi là ngân hàng ngầm của Trung Quốc đang bùng phát trở lại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước