Trung Quốc giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 25/08/2015 23:06 GMT+7

VTV.vn - Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 25/8 vẫn chưa thoát khỏi cơn ác mộng và tiếp tục đỏ sàn khi chỉ số Shanghai Composite để mất thêm 7,63% giá trị.

Trước diễn biến này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) quyết định cắt giảm hai loại lãi suất chủ chốt và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Đây được coi là động thái kích thích kinh tế mới nhất nhằm thúc đẩy tăng trưởng khi đất nước này đang đối mặt với tình trạng thị trường chứng khoán xuống dốc.

Cụ thể, PboC giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn một năm bớt 0,25 điểm phần trăm xuống các mức tương ứng 4,6% và 1,75%, đồng thời hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5 điểm phần trăm xuống 18% đối với các ngân hàng lớn nhất. Quyết định này sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 26/8.

Theo PBoC, việc cắt giảm lãi suất là một phần nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phát triển lành mạnh. Đây đã là lần cắt giảm lãi suất thứ năm kể từ tháng 11/2014 trong bối cảnh Trung Quốc cố gắng phòng tránh nguy cơ giảm tốc quá nhanh của nền kinh tế trong nước.

Bên cạnh đó, PboC hôm nay cũng đã bơm thêm 23,4 tỷ USD vào hệ thống tài chính thông qua hoạt động thị trường mở trong nỗ lực giảm căng thẳng về thanh khoản.

Đây là lần thứ ba trong tháng này, PBoC bơm tiền vào thị trường. Động thái bơm tiền của PboC được thực hiện trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường tiền tệ Trung Quốc gần đây gặp khó khăn, mà một trong những nguyên nhân là do việc điều chỉnh tỷ giá đồng NDT.

Trung Quốc: Ngân hàng Trung ương giảm lãi suất Trung Quốc: Ngân hàng Trung ương giảm lãi suất

(VTV.vn) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất cho vay và tiền gửi từ hôm nay (01/3). Đây là lần điều chỉnh lãi suất thứ hai trong 4 tháng qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước