Trung Quốc kích cầu nội địa, vực dậy nền kinh tế sau dịch

Thái Bình - Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 14/09/2020 11:09 GMT+7

VTV.vn - Nhằm đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế sau dịch, Trung Quốc tổ chức Tháng kích cầu tiêu dùng cấp quốc gia, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng nội địa.

Từng là tâm dịch COVID-19 lớn nhất thế giới, nhưng Trung Quốc hiện đang là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong quý II vừa qua. Thậm chí theo dự báo, trong quý III, nền kinh tế nước này cũng sẽ tăng trưởng mạnh.

Kết quả này được cho là nhờ những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Trung Quốc cũng như những chính sách đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế sau dịch.

Từ 8/9, TP Bắc Kinh khởi động Tháng kích cầu tiêu dùng với trên 200 hoạt động quảng cáo, bán hàng, thể dục thể thao và văn hóa.

Trung Quốc kích cầu nội địa, vực dậy nền kinh tế sau dịch - Ảnh 1.

Dịch bệnh gần như được không chế đã giúp nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tại các khu dân cư, các khu vực trung tâm, chính quyền thành phố cho phép dựng các quầy bán hàng dã chiến để tạo điều kiện cho người dân mua bán dễ dàng. 1,4 triệu phiếu giảm giá đã được phát cho người dân và dự kiến sẽ tiếp tục phát trong vài ngày tới.

"Lúc dịch bệnh, đa số người dân đều mua trên mạng, chắc không thú vị lắm nên việc mở những gian hàng bán tối ngày như thế này sẽ bán hàng tốt hơn, nhất là giới trẻ", ông Trịnh Trịnh, Quản lý chợ đêm, TP Bắc Kinh, Trung Quốc, nhận định.

Tháng kích cầu tiêu dùng toàn quốc kéo dài đến 8/10, diễn ra mạnh nhất ở các thành phố lớn như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Vũ Hán, Quảng Châu…. Những gian hàng bán đồ đặc sản, gian hàng của các địa phương nghèo, sản phẩm truyền thống và ẩm thực được ưu tiên.

Bộ Thương mại Trung Quốc cùng các ngành chức năng hướng đến 2 mục tiêu: đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa giúp doanh nghiệp; tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Trung Quốc kích cầu nội địa, vực dậy nền kinh tế sau dịch - Ảnh 2.

Theo dự báo, trong quý III, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

"Tất cả các loại hàng hóa mà tôi lấy bán trong này đều từ gốc nên mình có cơ hội để bán giảm giá mạnh cho khách hàng nhằm đạt doanh số cao trong thời khó khăn này", ông Mạnh Tiên Tiến, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, cho biết.

Tỉnh Quảng Đông cũng vừa tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế thu hút các doanh nghiệp từ hơn 1/3 số tỉnh, thành ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong - Ma Cao (Trung Quốc). Ban Tổ chức giảm 80% phí tham gia cho doanh nghiệp. Chỉ trong 1 ngày, hội chợ đã thu hút hơn 5.000 người tham quan và 17 triệu người tham gia trên mạng để săn các tour du lịch giảm giá. Các hoạt động xúc tiến cũng diễn ra mạnh ở nhiều tỉnh, thành khác nhằm thu hút du khách vào tuần lễ vàng nghĩ lễ Quốc khánh Trung Quốc từ 1 - 8/10.

Dịch bệnh gần như được không chế đã giúp nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn khi các hoạt động kích cầu tiêu dùng diễn ra hầu khắp và hiệu quả.

Trung Quốc là điểm sáng phục hồi kinh tế thời COVID-19 Trung Quốc là điểm sáng phục hồi kinh tế thời COVID-19

VTV.vn - Trung Quốc dẫn đầu 14 nền kinh tế lớn với GDP quý II/2020 tăng 11,5% so với quý I. Trong khi Mỹ tăng trưởng âm 9,5% so với quý I.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước