Trung Quốc mua dầu, than Nga bằng Nhân dân tệ

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 08/04/2022 12:09 GMT+7

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Xinhua)

VTV.vn - Sau các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, các lô hàng than đá đầu tiên của Nga thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ sẽ được chuyển tới Trung Quốc trong tháng này.

Đây sẽ là những chuyến giao hàng nguyên liệu thô đầu tiên được thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ kể từ khi Mỹ và châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do chiến dịch quân sự tại Ukraine và loại một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Các nhà xuất khẩu dầu của Nga cũng đã cung cấp cho người mua Trung Quốc tùy chọn thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Nga sẽ bắt đầu chuyển dầu bán bằng Nhân dân tệ cho Trung Quốc kể từ tháng 5 tới.

Đây được xem là nỗ lực của cả hai nước nhằm giảm phụ thuộc vào USD - đồng tiền chủ chốt trong giao dịch năng lượng quốc tế, trong bối cảnh Nga là nhà xuất khẩu than và dầu lớn thứ 2 vào Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc có truyền thống mua than ở Nga bằng USD, tuy nhiên sau khi một số ngân hàng Nga ngắt khỏi hệ thống SWIFT, nhiều đối tác Trung Quốc đã tạm ngừng giao dịch.

Hiệp hội Vận tải và phân phối than Trung Quốc cho biết mặc dù các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn quan tâm đến việc tăng nhập khẩu than từ Nga, tuy nhiên các rào cản về logistics và tài chính sẽ hạn chế hoạt động này.

Hiện Nga cũng đang đề xuất cơ chế tương tự với Ấn Độ nhằm cho phép thanh toán bằng cả đồng Rupee và đồng Ruble.

Nga lần đầu trả nợ trái phiếu bằng đồng Ruble Nga lần đầu trả nợ trái phiếu bằng đồng Ruble

VTV.vn - Bộ Tài chính Nga vừa thông báo nước này đã lần đầu tiên thanh toán nghĩa vụ nợ bằng đồng Ruble với các trái phiếu quốc tế do nước này phát hành.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước